Bên cạnh những chiếc đồng hồ pin, đồng hồ cơ cũng được rất nhiều người sử dụng. Chúng có những ưu điểm riêng mà đồng hồ pin không có được.

Trong những thương hiệu đồng hồ cơ hiện có mặt tại Việt Nam, Orient là một cái tên khá nổi tiếng. Dù không đến từ quê hương những chiếc đồng hồ – Thụy Sĩ, đồng hồ cơ Orient vẫn đảm bảo chất lượng, ngang tầm với những thương hiệu đồng hồ danh tiếng khác.

Đồng Hồ Cơ Là Gì? Cấu Tạo Của Đồng Hồ Cơ

Cấu tạo đồng hồ cơ Orient


Đồng hồ cơ hoạt động dựa trên năng lượng sinh ra từ hoạt động của dây cót. Nguyên lý này rất khác so với những chiếc đồng hồ chạy dựa trên năng lượng pin.

Để thực hiện được chức năng của mình, những chiếc đồng hồ cơ có cấu tạo khá phức tạp. Thông thường, chúng được tạo thành từ những bộ phận sau đây:

  • Dây cót: đây là bộ phận tiếp nhận, tích trữ và truyền năng lượng đến các bộ phận khác để hoạt động.
  • Bánh răng truyền động có trách nhiệm dẫn truyền năng lượng từ cót đến các bộ phận khác.
  • Bộ hồi: Năng lượng từ bánh răng truyền động sẽ được truyền đến bộ hồi và sau đó đến bộ dao động. Các linh kiện chính trong bộ phận này bao gồm Ngựa, Bánh Xe Gai,…
  • Bộ dao động bao gồm các linh kiện Bánh Lắc, Dây Tóc,… chịu trách nhiệm điều tiết năng lượng.
  • Nhóm bánh răng khác bao gồm bánh răng giờ, phút, giây,… nhận năng lượng từ những bộ phận khác và chuyển động đều đặn.

Trên thế giới hiện nay có rất nhiều hãng sản xuất đồng hồ cơ. Hầu hết các thương hiệu đồng hồ Thụy Sĩ đều sản xuất dòng đồng hồ này.

Đối với đất nước Nhật Bản, vốn nổi tiếng với công nghệ chế tác đồng hồ khá tốt, thì đồng hồ cơ Orient là cái tên không còn xa lạ với những người yêu đồng hồ.

Phân loại đồng hồ cơ Orient

Không chỉ riêng đồng hồ Orient, đồng hồ cơ thuộc các thương hiệu khác cũng được chia thành 2 loại chính như sau:

Đồng hồ lên dây cót bằng tay

Với loại đồng hồ này, bạn cần lên dây cót đồng hồ của mình thường xuyên. Thời gian trữ cót của đồng hồ thông thường là từ 24 giờ đến 48 giờ. Qua khoảng thời gian này, nếu bạn không tiếp tục lên cót, đồng hồ sẽ tạm ngừng hoạt động.

Đồng hồ cơ Orient Sun and Moon
Đồng hồ Orient Sun And Moon

Đừng quá lo lắng nhé, chỉ cần bạn lên dây cót lại, dù đồng hồ đã tạm ngừng hoạt động, thì đồng hồ vẫn chạy lại bình thường. Để lên dây cót, bạn cần vặn núm khoảng từ 15 đến 20 vòng.

Đồng hồ lên dây cót tự động

Đồng hồ lên dây cót tự động hay còn gọi là đồng hồ automatic. Với dòng đồng hồ này, dây cót sẽ tự động được lên khi bạn đeo đồng hồ trên tay. Điều này có được là nhờ những thiết kế rất đặc biệt trong bộ máy.

Trong một ngày, nếu bạn đeo đồng hồ khoảng 8 tiếng đồng hồ, đồng hồ của bạn sẽ có đủ năng lượng để hoạt động cho cả ngày hôm đó. Nếu không được đeo thường xuyên, đồng hồ cơ Orient của bạn cũng có thể ngừng hoạt động nhé!

Đánh giá đồng hồ cơ Orient

Các sản phẩm đồng hồ cơ thuộc thương hiệu Orient được đánh giá khá cao. Chúng rất đa dạng về phong cách thiết kế, từ cổ điển đến hiện đại hay đương đại. Giữa hàng ngàn mẫu mã sản phẩm khác nhau, chắc chắn bạn sẽ tìm được chiếc đồng hồ ưng ý nhất.

>>> Top 9 đồng hồ Orient Nam được yêu thích nhất[2020]

Thêm vào đó, chất lượng sản phẩm cũng đảm bảo rất tốt. Nhật Bản vốn là cường quốc khá mạnh về đồng hồ.

Với những chiếc đồng hồ đến từ Nhật Bản thì bạn không phải quá lăn tăn về chất lượng đâu nhé. Nếu bảo quản và sử dụng đúng cách, đồng hồ sẽ trở thành người bạn thân thiết của bạn trong thời gian dài đó.

Độ bền của đồng hồ cơ


Nếu như phải phải trả mức giá hàng chục triệu đồng cho những chiếc đồng hồ cơ Thụy Sĩ. Thì với những chiếc Orient, bạn chỉ phải trả mức giá từ 2.5 triệu đến 10 triệu đồng.

Đây là mức giá quá rẻ cho một chiếc đồng hồ cơ thiết kế phức tạp và công phu như vậy. Chính vì bán với mức khá rẻ nên đồng hồ cơ Orient được khá nhiều người săn lùng.

Những lưu ý khi sử dụng đồng hồ Automatic

Để đảm bảo chiếc đồng hồ cơ của bạn chạy được tốt nhất, khi sử dụng bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

Khả năng chống nước của đồng hồ là không được cao. Vì thế, khi đi mưa, đi tắm, đi rửa tay, bạn hãy chú ý tháo đồng hồ ra nhé. Đồng hồ được tạo thành từ những linh kiện điện tử phức tạp nên rất dễ hỏng hóc khi tiếp xúc với nước.

lưu ý khi dùng đồng hồ cơ orient

Không nên để đồng hồ tiếp xúc với môi trường có từ trường cao. Nguy cơ hỏng đồng hồ sẽ là rất lớn.

Không để đồng hồ ở nơi có nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp. Khung nhiệt độ thích hợp cho đồng hồ là từ 5 đến 50 độ C.

Khoảng sai số cho phép cho một chiếc đồng hồ cơ là +/-30 giây mỗi ngày. Nếu đồng hồ của bạn chạy lệch nhiều hơn khoảng sai số này, hãy đem đồng hồ của bạn đến các trung tâm bảo dưỡng ngay nhé!


Trên đây là các thông tin cơ bản về đồng hồ cơ Orient. Hy vọng bài viết đã đem đến những hiểu biết hữu ích cho bạn trong quá trình lựa chọn và sử dụng đồng hồ cơ nhé. Hẹn gặp lại trong những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *