Trên một số đồng hồ hay có dòng chữ “21 JEWELS” khiến nhiều người thắc mắc 21 Jewels là gì? Và tại sao đồng hồ cơ, đặc biệt là đồng hồ Nhật, thường có 21 Jewels? Hãy cùng tìm hiểu thêm nhé!

21 Jewels Là Gì?

Vậy đồng hồ 21 Jewels là gì? Đồng hồ 21 Jewels là loại đồng hồ lắp bộ máy có 21 Chân Kính. Chân Kính là một loại linh kiện có kích thước nhỏ cỡ đầu hạt gạo, rất cứng. Có vai trò làm giảm đáng kể ma sát sinh ra trong quá trình bộ máy hoạt động.

Để hiểu rõ hơn về chân kính: Chân Kính Đồng Hồ Là Gì? Bạn Đã Hiểu Đúng Về Chân Kính Chưa?

Chân Kính có bề mặt trơn trượt, nhờ có bộ phần này làm phần đệm, để tránh các trục xoay mài mòn và bị mài mòn, tăng cường khả năng chịu sốc của những linh kiện vốn mỏng manh, nhỏ bé.

21 Jewels Là Gì

21 Chân Kính của bộ máy đồng hồ được thể hiện bằng cách dòng chữ khắc trên máy như “21 JEWELS”, “TWENTY-ONE”, “21J”, “21 RUBIS”.

Tuy nhiên, có nhiều loại đồng hồ thì dòng chữ “21 JEWELS” hoặc “21 RUBIS”sẽ xuất hiện ngay trên mặt số. Hiện nay, 21 JEWELS hiện đang là tối thiểu đối với hầu hết đồng hồ cơ hiện đại.

Số lượng Jewel thường có sự liên quan chặt chẽ đến cấu tạo bộ máy. Bất cứ cấu trúc bộ máy đồng hồ nào cũng có số Jewel tối đa.

Nếu thiếu sẽ ảnh hưởng không tốt đến độ chính xác. Thừa cũng vô ích và ảnh hưởng chất lượng lên dây cót (automatic) có chức năng cơ bản là xem giờ, phút, giây, có lịch hoặc không.

Tại Sao Đồng Hồ Cơ Nhật Bản Thường Có 21 Jewels

Nếu đã biết 21 Jewels là gì thì bạn sẽ thấy rằng kể từ thập niên 70 đến nay, 21 Jewels được chứng minh là số lượng Chân Kính tối ưu dành cho đồng hồ cơ mà không làm máy trở nên rườm rà.

Những chiếc đồng hồ có số Jewels 17-19 làm việc có độ chính xác kém hơn một chút. Chống sốc cũng yếu hơn vì số chân kính sai khác so với loại 21 Jewels hầu như đều là loại chân kính chịu sốc. Loại này đã ngừng sản xuất từ đầu thập niên 70.

Dù cấu trúc máy đồng hồ cơ 21 Jewels luôn tối giản nhưng vẫn đầy đủ tính năng, thực tế vẫn làm việc hiệu quả. Sử dụng lâu dài vẫn cho độ bền và độ chính xác cao. Rất ít khi hỏng hay cần đến các dịch vụ bảo dưỡng, giá cả cũng rất phải chăng.

21 Jewels Là Gì
Nhiều mẫu đồng hồ Nhật Bản thường có 21 chân kính

Có thể thấy những ưu điểm nổi bật trên qua những đại diện xuất sắc được trang bị bộ máy 21 Jewels là đồng hồ cơ bền vô đối, giá cực mềm và siêu chính xác.

Có thể kể đến như Seiko, Citizen, Orient của Nhật Bản. Dù được sản xuất từ những năm thập niên 70 nhưng đến giờ vẫn được mến mộ và người dùng ưu tiên chọn mua.

Những chiếc đồng hồ cơ của Thụy Sĩ thường có nhiều hơn 21 Chân Kính, chẳng hạn như “25 JEWELS” hoặc “26 JEWELS” do cấu trúc máy luôn đa năng, toàn diện hơn. 21 JEWELS chỉ có ở các loại đồng hồ có cấu trúc máy nhỏ và mỏng như ETA 2892A2.

Một Số Đồng Hồ Nhật Bản Có 21 Jewels

Đồng Hồ Orient – Ngôi Sao Phương Đông

Orient Bambino: Đây là dòng đồng hồ nổi tiếng với mặt kính cong và là siêu phẩm của Orient. Orient Bambino hiện nay có 4 thế hệ khác nhau, bạn sẽ tha hồ lựa chọn. Đơn giản với Gen 1, cổ điển cùng Gen 2, hiện đại trên Gen 3 và 4.

Orient Mako: Dòng đồng hồ này nổi tiếng danh cho thợ lặn với khả năng chịu nước lên đến 20 ATM. Không chỉ vậy, thiết kế của dòng này cũng mang đến tính mạnh mẽ và nam tính với vòng benzel to bản, cọc số và kim cắt vát nhọn và được phủ dạ quang.

Bên cạnh phiên bản 21 chân kính thì các phiên bản sau đã được nâng lên 22 chân kính. Nhưng về tính năng không có quá nhiều điểm khác biệt.

Orient Mako Usa 2

Đồng hồ Orient Ray: Đây cũng là đồng hồ có khả năng chống nước cao, lên đến 200M. Từ phiên bản Orient Ray II thì bộ máy đã được nâng lên 22 chân kính.

Orient Sun And Moon: Nhắc đến Orient thì không thể không nhắc đến Sun and Moon – đây là một trong những huyền thoại của thương hiệu Orient. Với sự kết hợp giữa mặt trời và mặt trăng, người dùng có thể phân biệt được ngày hay đêm.

>>> Những Điều Đặc Biệt Của Đồng Hồ Orient Sun And Moon

Đồng Hồ Seiko

Seiko cũng là một thương hiệu nổi tiếng với những dòng đồng hồ 21 chân kính. Hôm nay, chúng ta hãy cùng xem một số mẫu của đồng hồ Seiko 21 chân kính

Seiko Men: Đây là chiếc đồng hồ có phong cách nam tính và lịch lãm.

Seiko 5 Sport: Một chiếc đồng hồ mạnh mẽ, cá tính và hầm hố. Nó còn sở hữu cho mình chiếc vòn benzel to dày và độ chống nước lên đến 10 ATM. Bên cạnh đó, các chi tiết chính xác, mặt kính dày… sẽ bảo vệ cho cỗ máy một cách tối đa nhất.

đồng hồ seiko 5

Seiko Pepsi: Hai màu chủ đạo là xanh và đỏ cùng thiết kết to bản mang đến cho Seiko sự trẻ trung, năng động. Độ chống nước của chiếc đồng hồ này cũng lên đến 20 ATM. Cùng với đó là dạ quang sẽ là điều tuyệt vời cho chiếc đồng hồ lặn chuyên nghiệp.

Hi vọng thông qua bài viết đã giúp bạn hiểu thêm về 21 Jewels là gì? Tại sao đồng hồ cơ Nhật Bản thường có 21 Jewels. Đối với những chiếc đồng hồ 21 Jewels thì những lựa chọn xuất sắc nhất luôn đến từ Nhật Bản có độ bền và chính xác cao.

>>> Xem các mẫu đồng hồ cơ Nhật Bản có từ 21 chân kính trở lên

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *