Với những chiếc đồng hồ thể thao hoặc những chiếc đồng hồ hiện đại hiện nay thì trên mặt đồng hồ luôn có 6 kim đồng hồ. Không phải ai cũng hiểu rõ chức năng của nó, cũng như cách điều chỉnh và sử dụng những phần đồng hồ phụ chứa kim phụ.

Dưới đây là những tổng hợp của mình về các chức năng của đồng hồ 6 kim. Cùng xem để hiểu rõ hơn nhé.

Thế Nào Là Đồng Hồ 6 Kim?

Đồng hồ 6 kim, hay còn được biết đến với cái tên đồng hồ Chronograph. Là một chiếc đồng hồ có chức năng bấm giờ và đo thời gian giống hệt như những chiếc đồng hồ bấm giờ thể thao.

Đồng Hồ 6 Kim

Đặc điểm của đồng hồ 6 kim đó là có 3 đồng hồ phụ trên mặt đồng hồ chính. Mỗi đồng hồ phụ có 1 kim đồng hồ và luôn chạy song hành cùng các kim đồng hồ chính.

Chức năng chính của những chiếc đồng hồ phụ này chính là để bấm giờ, phút, xem lịch ngày – thứ, theo dõi giây nhỏ,…

Các Nhóm Đồng Hồ 6 Kim Phổ Biến

Ba đồng hồ phụ trên mặt đồng hồ chính cũng có nhiều kiểu chức năng khác nhau. Chúng được phân ra làm hai nhóm chính là nhóm Chronograph (có chức năng bấm giờ) và nhóm lịch (có 2 chức năng lịch trở lên). Mỗi nhóm sẽ có cách sắp xếp và bố trí trên mặt đồng hồ riêng.

  • Nhóm Chronograph gồm các chức năng: bấm 60 phút, bấm 60 giây, định dạng đồng hồ 24h.
  • Nhóm lịch gồm các chức năng: Lịch ngày, lịch thứ và định dạng đồng hồ 24h.
5 dong ho 6 kim 450

>>> Nên Mua Các Mẫu Đồng Hồ Thể Thao Nào?

Chức Năng Của Từng Đồng Hồ Phụ

  • Chức năng bấm giây nhỏ: Luôn hoạt động. Chỉ rõ thời gian đang trôi từng giây cùng với thời điểm hiện tại. Tách biệt hẳn so với kim giây trên mặt đồng hồ chính.
  • Chức năng bấm phút: Dùng để bấm giờ thể thao. Nhảy kim khi kim giây của đồng hồ giây phụ quay hết một vòng.
  • Chức năng định dạng 24h: Giúp người xem đồng hồ xác định rõ hiện tại là buổi sáng hay buổi chiều.
  • Lịch ngày: Con số tối đa là 31. Có chức năng cho biết ngày trong tháng.
  • Lịch thứ: Cho biết ngày trong tuần. Được kí hiện bằng các chữ cái viết tắt trong tiếng anh. Su – chủ nhật; Mo – thứ 2; Tu – thứ 3; We – thứ 4; Th – thứ 5; Fr – thứ 6; Sa – thứ 7.

Lưu ý: Bạn hãy để ý kĩ các chuyển động và các kí hiệu chữ, số trên mặt đồng hồ để nhận dạng được chức năng của từ kim đồng hồ phụ. Tùy từng hãng hoặc từng dòng đồng hồ khác nhau mà những chiếc đồng hồ phụ cũng được bố trí ở những vị trí thời gian khác nhau.

Cách Chỉnh Đồng Hồ 6 Kim

Đối Với Nhóm Chronograph

Nhóm Chronograph là nhóm có tính năng bấm giờ. Do vậy việc hiểu rõ chức năng của từng nút bấm đồng hồ, cũng như biết cách sử dụng nút bấm sẽ giúp bạn nhanh chóng và thuận tiện trong việc điều chỉnh thời gian.

Tuy nhiên, việc thường xuyên sử dụng chức năng bấm giờ sẽ khiến tuổi thọ pin giảm đi nhiều (đối với các loại đồng hồ máy Quartz) vì chức năng này tiêu tốn rất nhiều năng lượng.

Đồng Hồ 6 Kim

Bước 1: Bấm nút dưới cùng để reset lại về mặc định trước khi sử dụng chức năng bấm giờ thể thao.

Bước 2: Bấm nút trên cùng để khởi động chức năng bấm giờ thể thao. Bạn sẽ thấy kim giây trung tâm bắt đầu chạy.

Bước 3: Khi kết thúc quá trình bấm giờ, bạn bấm vào nút trên cùng. Kim giây trung tâm dừng lại. Đọc kết quả đo thời gian bằng cách: số phút được hiển thị ở đồng hồ 60 phút phụ, số giây là thời gian tại vị trí kim giây dừng lại.

Bước 4: Bấm nút dưới cùng để reset, đưa các kim về vị trí ban đầu. Tránh hiện tượng hao tốn năng lượng đồng hồ vô ích.

Đối Với Nhóm Lịch

Bạn hãy ưu tiên chỉnh đúng ngày trước. Chỉ được phép vặn nút chỉnh ngày theo chiều kim đồng hồ, không được vặn ngược lại.

2 dong ho 6 kim 450
  • Chỉnh ngày:

Bước 1: Kéo nút chỉnh ở giữa ra một nấc

Bước 2: Vặn nút điều chỉnh theo chiều kim đồng hồ cho đến khi hiển thị đúng ngày.

Bước 3: Đẩy lại nút bấm ở giữa về vị trí ban đầu.

  • Chỉnh giờ, phút

Bước 1: Kéo nút chỉnh ở giữa ra 2 nấc.

Bước 2: Vặn chỉnh kim giờ, kim phút về đúng thời gian hiện tại.

Bước 3: Đẩy nút bẩm ở giữa về vị trí ban đầu, vị trí sát với vỏ đồng hồ. Hãy thận trọng đẩy nút bấm hết cỡ, tránh đẩy nửa vời, đồng hồ sẽ ở chế độ chỉnh thứ đấy.

Lưu Ý Khi Sử Dụng Đồng Hồ 6 Kim

Khi sử dụng kim giây trung tâm quá nhiều, tuổi thọ của bộ máy sẽ giảm đi rất nhiều do hoạt động của kim giây tốn năng lượng. Hãy nhấn nút Reset trước khi thực hiện chức năng bấm giờ để làm giảm những hao tốn năng lượng.

4 dong ho 6 kim 450

Có những đồng hồ thay vì có chức năng định dạng 24h thì nó mang chức năng định dạng 12h, đồng hồ phụ hiển thị thang đo 30 phút thay vì 60. Đừng quá lăn tăn nếu như bạn sở hữu một chiếc đồng hồ 6 kim mang định dạng 12h hoặc định dạng 30 phút. Chức năng và cách chỉnh cũng giống như những chiếc đồng hồ kia thôi.

>>> Tất Tần Tật Về Đánh Bóng Đồng Hồ Để Trông Như Mới

Đồng hồ 6 kim là một sản phẩm tuyệt vời, tích hợp chức năng xem giờ truyền thống cùng chức năng bấm giờ thể thao. Bây giờ bạn không cần phải mua riêng đồng hồ bấm giờ và đồng hồ đeo tay thông thường nữa.

Những mẫu đồng hồ 6 kim trên thị trường hiện nay vô cùng đa dạng và đẹp mắt. Vì vậy hãy tham khảo nhiều mẫu đồng hồ để có cho mình một chiếc ưng ý nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *