Tuy chỉ số chống nước không nói lên đẳng cấp thời thượng của một chiếc đồng hồ, nhưng nó ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý trước quyết định có nên mua và sử dụng sản phẩm này hay không.

Cùng tìm hiểu thế nào là đồng hồ chống nước và độ chống nước của đồng hồ là gì trong bài viết dưới đây để có thêm hiểu biết trước khi mua đồng hồ nhé!

Ký hiệu của đồng hồ chống nước

đồng hồ chống nước

Để đưa các thông số chống nước cần thiết vào trong một sản phẩm nhỏ bé như chiếc đồng hồ đeo tay, người ta cho các các ký hiệu chung để người mua nhận biết một cách nhanh nhất các vấn đề họ đang quan tâm.

Theo đó, các ký hiệu thông thường được in khắc trên đồng hồ chống nước là: WR, 50M, 5 BAR, 10 ATM,…

Giải thích thông số chống nước của đồng hồ

đồng hồ chống nước
  • WR ( Water Resistance ) là khả năng chống nước của đồng hồ từ trung bình khá trở lên, đảm bảo sử dụng tốt cho nhu cầu hằng ngày. Một số hãng sử dụng luôn chữ WR làm chỉ số chống nước và được đo bằng đơn vị mét.
  • 50M, 5ATM, 5BAR: Nếu mặt sau chiếc đồng hồ của bạn ghi dòng chữ Water Resitance 5 BAR (hoặc ATM), nghĩa là bạn có thể đeo nó khitrời mưa nhỏ, rửa tay… Tuy nhiên, sản phẩm này không thích hợp theo chủ nhân tắm trong bồn, nhà  xông hơi vì có thể làm giãn gioăng đồng hồ.
  • 100M, 10 ATM, 10BAR: Với chỉ số này người dùng có thể đeo khi tắm, lặn ở mực nước nông.
  • DIVER’S WATCH 200M, 20ATM, 20BAR: Những ký hiệu này thường có ở đồng hồ lặn chuyên nghiệp, loại đặc biệt và van thoát khí heli. 

Lưu ý: Nếu trên vỏ hay mặt đồng hồ của bạn không có bất kì dấu hiệu về thông số chịu nước là dòng chữ: water resitance” hay 30m, 50m, 100m,… thì có nghĩa chiếc đồng hồ bạn quan tâm không có khả năng chống nước đâu nhé.

Và ngược lại, nếu mặt sau đồng hồ chỉ có dòng chữ: water Resitance, 30M, 3ATM, 3BAR,… nghĩa là chiếc đồng hồ ấy có thể chịu được khi rửa tay, trời mưa nhỏ nhưng không thể đi bơi hoặc lặn.

Những vị trí hay bị vào nước của đồng hồ

Có 3 vị trí của đồng hồ hay bị vào nước là: Khóa, khe mặt kính và rãnh của mặt đáy. Nhưng nguyên nhân nước có thể đi theo những vị trí trên vào bên trong mặt đồng hồ phần lớn là do người dùng vô ý khi thực hiện các thao tác:

  • Chỉnh giờ mà không khóa chặt nút khóa, tạo điểm hở cho nước xâm nhập.
  • Tại vị trí mặt đáy, đồng hồ chống nước bị vô hiệu hóa do mỗi lần tháo mở như Thay Pin, sửa chữa không chuyên nghiệp.
  • Các lớp keo khô, bong ra, hoặc do việc thay sửa kính vì lý do gì đó và tạo khe hở để nước từ từ vào phía bên trong đồng hồ.

Nên chọn đồng hồ chống nước loại nào? 

Bạn không nhất thiết phải tìm mua bằng được chiếc đồng hồ có đầy đủ các chức năng mà chẳng bao giờ bạn sử dụng đến. Do đó, tùy theo nhu cầu sử dụng của bản thân mà mua những sản phẩm hữu dụng và đúng chuẩn theo mục đích. 

2 dong ho chong nuoc 800 450

Chiếc đồng hồ chống nước cũng được phân loại rõ ràng như tôi đã nêu ở phần trên. Nhưng một lưu ý nữa bạn cần phải biết là để bán được hàng, nhiều nhà quảng cáo đã đưa ra con số “10.000M” là độ chống chịu nước của chiếc đồng hồ của họ.

Tuy nhiên trên thực tế, người bình thường chỉ có thể lặn sâu tối đa 35m, rất ít trường hợp có thể lặn sâu được tới 100m, còn đa phần chỉ vài mét hoặc 10m là ngoi vội nên mặt nước.

Nên chẳng có lý do gì nhà sản xuất lại tích hợp tính năng chống chịu nước ở con số “sâu không tưởng” cho sản phẩm của mình rồi ngàn năm không ai dùng đến.

Điều này đồng nghĩa với việc, chiếc đồng hồ chống nước siêu khủng đó chắc chắn là hàng fake, hàng nhái kém chất lượng.

Cách xử lý nhanh khi đồng hồ bị vào nước

Nếu chưa kịp mang chiếc đồng hồ yêu quý của mình ra cửa hàng sửa chữa chuyên nghiệp thì bạn có thể áp dụng nhanh các cách sau:

Cách 1 – Làm khô nhanh

Dùng miếng vải bông có độ thấm hút tốt hoặc giấy vệ sinh để lau sạch nước. Sau đó cho đồng hồ vào túi, hộp kín chứa nhiều gạo hoặc gói hút ẩm để hút ẩm cho đồng hồ.

Cách 2 – Sấy khô

Cách này khá đơn giản nhưng tính rủi ro cao nếu bạn không phải người cẩn thận và biết cách cảm nhiệt. Vì khi sử dụng máy sấy tóc để thổi khô độ ẩm cũng như nước trong đồng hồ ở nhiệt độ cao và lâu sẽ gây hư hại cho hoạt động của đồng hồ.

Vì vậy bạn cần sấy ở khoảng các 10 cm với lượng nhiệt tỏa ra nhỏ hoặc để chúng gần cái bóng đèn dây tóc trong khoảng nửa giờ.

Khi thực hiện xong các bước làm khô cấp tốc, bạn vẫn phải mang chiếc đồng hồ của mình ra tiệm để kiểm tra. Đồng thời phòng tránh các trường hợp gỉ sét các bộ phận kim loại bên trong, khô dầu dẫn đến kém chính xác, chạm mạch, chết IC,… của sản phẩm.

Lời khuyên cho bạn là dù đồng hồ chống nước tốt ở mức nào bạn cũng cần theo dõi chúng khi thực hiện xong các hoạt động liên quan đến nước, để chắc chắn rằng bộ máy hoạt động của nó vẫn được ổn định và chính xác như thủa ban đầu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *