Đồng hồ cơ không còn xa lạ gì đối với những người đam mê đồng hồ. Đây là dòng đồng hồ không dùng tới pin mà dùng năng lượng từ bộ máy dây cót. Nói dễ hiểu là khi lên dây cốt chiếc đồng hồ sẽ hoạt động. Hiện nay mẫu đồng hồ cơ Longines được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, các dòng đồng hồ cơ cũng như đồng hồ thông thường hay bị sai giờ. Vậy khi đồng hồ cơ sai giờ cần làm gì?

Khắc Phục Lỗi Sự Cố Sai Giờ Của Đồng Hồ Cơ Longines

2 dong ho co longines 800 450


Việc sai giờ của đồng hồ được xem là chết giờ khi này bạn cần lưu ý. Bởi đồng hồ cơ lên dây cót mới có thể sử dụng được. Nên nếu sử dụng đồng hồ mà không lên dây cót trong hai ngày có thể làm cót đứng yên. Khi gặp trường hợp này bạn cần lưu ý các điều sau:

>>> [Bạn đã biết chưa?] Đồng hồ cơ là gì?

Lên Dây Cót Ban Đầu Cho Đồng Hồ Cơ Longines

Với những chiếc đồng hồ cơ tự lên dây bạn cần lên lại dây cót như ban đầu dùng. Cách làm đó là để nguyên núm chỉnh giờ trạng thái đóng. Như vậy bạn sẽ vặn theo chiều bánh xe khoảng 10 lần.

Đối với đồng hồ cơ tự động bạn cần lên tay nhẹ nhàng lắc ngang sang hai bên khoảng 2 phút. Sau đó có thể vặn như đồng hồ cơ lên dây.

>>> Xem thêm: Đồng hồ Longines Quartz – Đẳng cấp sự xa xỉ

Điều Chỉnh Thời Gian “Đồng Hồ Einstein”

Một sự thật thú vị mà không phải ai cũng biết. Đồng hồ Longines còn được gọi là đồng hồ Einstein. Không hoàn vì nó có khả năng vượt trội hơn những dòng đồng hồ khác. Cái tên này được sinh ra vì nhà khoa học Einstrein vô cùng yêu thích chiếc đồng hồ này. Đến khi qua đời ông vẫn sử dụng chúng.

5 dong ho co longines 800 450
Đồng hồ Longines có tên gọi khác là đồng hồ Einstein

Khi sử dụng đồng hồ cơ Longines chắc hẳn bạn sẽ biết lên dây cót ban đầu. Bạn cần rút núm chỉnh rồi vặn núm sao cho kim quay thuận chiều kim đồng hồ. Bạn phải vặn làm sao cho đồng hồ chạy qua mốc 12 giờ. Như vậy lịch ngày sẽ nhảy là mốc 12 giờ đêm.

Nếu trường hợp lịch ngày không nhảy đó sẽ nằm ở mốc 12 giờ trưa. Bạn cần chú ý không vặn ngược đồng hồ qua mốc 12 giờ đêm. Như vậy chiếc đồng hồ sẽ hư hỏng.
Đưa đồng hồ cơ về khoảng mức an toàn

đồng hồ cơ longines

Đối với dòng đồng hồ cơ Longines từ 9 giờ sáng tới 12 giờ trưa là khoảng giờ an toàn. Khi đóng núm đồng hồ một nấc sẽ chỉnh được lịch. Nên đồng hồ bạn sẽ ở khoảng giờ sáng hôm qua. Nếu vặn đồng hồ xuôi về đúng thời điểm của ngày hiện tại. Rồi tiếp đến chỉnh đúng giờ xong bạn phải đóng khít núm chỉnh.

Cách Bảo Quản Đồng Hồ Cơ Longines

Đối với một chiếc đồng hồ vận hành trơn tru và đảm bảo bền bỉ theo thời gian bạn cần dùng đúng cách. Những cách bảo quản đồng hồ có tuổi thọ dài lâu như sau:

  • Không để chiếc đồng hồ va chạm mạnh giữa đồng hồ với các vật cứng và không để rơi.
  • Đồng hồ không sử dụng khi rửa tay với nước nóng hoặc đi bơi, đi tắm cũng như xông hơi. Bởi hơi nước dễ bay vào làm bộ máy đồng hồ hỏng.
  • Hạn chế dùng đồng hồ nơi phát ra từ trường mạnh như tivi, bộ phát wifi, nam châm,…
  • Không dùng đồng hồ ở nhiệt độ thấp hoặc quá cao.
  • Nếu không dùng tới hãy úp mặt đồng hồ xuống lớp vải mịn để giữ cót được lâu hơn.


Qua những thông tin về cách bảo quản cũng như chỉnh giờ đồng hồ cơ Longines trên bạn đã biết thêm kiến thức mới. Mong rằng khi sử dụng mẫu đồng hồ này bạn sẽ có cách bảo quản lâu. Quá trình sử dụng đồng hồ sẽ dài theo thời gian và ít bị chết máy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *