Vấn đề về môi trường hiện nay đang vô cùng được quan tâm. Nhiều vật dụng đã được chế tạo bằng chất liệu thân thiện với môi trường như ống hút inox, túi vải, túi giấy, ồng hút tre… thay thế cho nhựa và nilong đang được sử dụng khá phổ biến và được ưa thích.

Đồng hồ Eco Drive sử dụng năng lượng ánh sáng để làm nguồn năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Tuổi thọ cao và không liên tiếp thải ra môi trường nguồn pin độc. Dòng đồng hồ này đang được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Lịch Sử Ra Đời Và Phát Triển Của Đồng Hồ Eco Drive

Lịch Sử Ra Đời

Công nghệ Eco Drive được ứng dụng trong chế tác đồng hồ đầu tiên vào năm 1976 bởi Citizen. Đầu những năm 70 của thế kỷ 20, thị trường đồng hồ đã bị đảo lộn bởi sự xuất hiện của đồng hồ thạch anh (đồng hồ chạy bằng pin) giá rẻ.

Đi kèm với “cuộc khủng hoảng thạch anh” là cuộc khủng hoảng năng lượng. Các thương hiệu phải tìm cách để thúc đẩy việc bán hàng khi hơn 80% đồng hồ được bán là đồng hồ Automatic (đồng hồ cơ).

Trong đó, việc phát triển và nghiên cứu công nghệ Eco Drive là một bước tiến và bước đột phá lớn của công nghệ chế tác đồng hồ.

Đồng Hồ Eco Drive

Chiếc đồng hồ đầu tiên sử dụng năng lượng ánh sáng cho bộ máy có tên Cryston Solar Cell. Đồng hồ này được chế tạo bởi các kỹ sư đến từ Citizen. Đồng hồ có thể nhận năng lượng ánh sáng từ bất kỳ nguồn sáng nào. Như mặt trời, ánh đèn, ánh nến, tia sáng nhỏ,… thậm chí còn có thể hoạt động tốt nếu bạn ở ngoài vũ trụ.

Sự Phát Triển Của Citizen Eco Drive

Gần 5 năm sau đó, Citizen chính thức cho ra mắt chiếc đồng hồ mang tính đột phá. Đó là có khả năng tích trữ năng lượng ánh sáng đạt mốc 200 giờ.

Và cuối cùng, dòng đồng hồ này chính thức được ra mắt vào năm 1995. Nó đã nhận được sự chú ý của giới truyền thông cũng như được giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Đồng Hồ Eco Drive
Citizen đã phát triển dòng đồng hồ Eco Drive và cho ra mắt phiên bản siêu mỏng

Hiện nay, Citizen đã phát triển dòng Eco Drive và cho ra mắt phiên bản siêu mỏng, có độ dày chỉ là 2,98mm. Được mệnh danh là chiếc đồng hồ Eco Drive mỏng nhất thế giới.

Tuổi thọ mà đồng hồ đạt được có thể lên đến hơn 10 năm. Nếu không tiếp xúc với ánh sáng mà được sạc đầy thì có thể sử dụng từ 3 tháng đến hơn 5 năm tùy thuộc vào dòng máy, rất thân thiện với môi trường.

Công nghệ sử dụng năng lượng ánh sáng cũng được áp dụng vào dòng đồng hồ Solar. Tuy nhiên hai dòng đồng hồ này có vài điểm nhỏ khác nhau đấy, bạn đừng nhầm lẫn nhé.

>>> Đồng Hồ Citizen Eco Drive – Vị Thần Ánh Sáng

Pin Và Cơ Chế Hoạt Động Của Đồng Hồ Eco Drive

Cơ Chế Hoạt Động

Như mình đã nói bên trên, đồng hồ Eco Drive hoạt động nhờ vào nguồn năng lượng vĩnh cửu – năng lượng ánh sáng. Tấm Panel (tấm quang điện) cực nhạy đước lắp trên mặt đồng hồ. Giúp việc hấp thụ năng lượng trở nên dễ dàng hơn.

Bên cạnh đó, tấm quang điện chứa các tế bào quang điện có khả năng hấp thụ rồi chuyển đổi quang năng (năng lượng ánh sáng) thành điện năng.

Đồng Hồ Eco Drive

Vậy cách dự trữ năng lượng của đồng hồ là gì? Đồng hồ sử dụng dạng pin sạc, gồm các tụ điện được sử dụng để tích tụ điện năng, khó hỏng và hiếm khi bị lỗi.

Pin Của Đồng Hồ Eco Drive Là Dạng Pin Thứ Cấp

Ở nhiều tài liệu và nguồn thông tin khác có nói rằng, pin sạc của đồng hồ Eco Drive là pin thứ cấp. Điều này cũng khá là dễ hiểu. Vì đồng hồ hoạt động được là do khả năng chuyển hóa quang năng thành điện năng của các tế bào quang điện trên mặt đồng hồ.

Đồng Hồ Eco Drive
Pin Của Đồng Hồ Eco Drive Là Dạng Pin Thứ Cấp

Pin sạc là nguồn cung cấp điện năng cho đồng hồ khi đồng hồ không nhận được ánh sáng. Một vài hoạt động của bạn như kéo tay áo trùm đồng hồ, đặt đồng hồ vào nơi tối,… sẽ là những điều kiện giúp pin sạc thực hiện vai trò của mình. Do vậy đây là pin thứ cấp. Còn “pin sơ cấp” của đồng hồ có thể hiểu chính là nguồn năng lượng ánh sáng.

Là loại pin sạc chất lượng cao, có khả năng sạc – xả liên tục mà không bị chai, không chứa hóa chất độc hại như thủy ngân nên đồng hồ có tuổi thọ rất lâu, nếu có phải thay pin thì cũng vô cùng thân thiện với môi trường.

Một Vài Sự Thật Của Đồng Hồ Eco Drive Nam Và Nữ

Hiện nay dòng đồng hồ này đang tiếp tục được phát triển và mở rộng thêm tính năng: điều khiển bằng Radio, lịch vạn niên cải tiến, phút lặp lại,… sẽ mang lại sự thân thiện và thuận tiện cho người dùng.

Đồng hồ Eco Drive có khả năng hấp thụ tốt nguồn năng lượng ánh sáng

Nhưng không đồng nghĩa với việc hấp thụ nhiệt tốt tỏa ra từ nguồn ánh sáng đó. Không nên sạc đồng hồ ở những nguồn ánh sáng tỏa nhiệt cao như ánh mặt trời gay gắt, ánh đèn sưởi,…

4 dong ho eco drive 800 450
Không nên sạc đồng hồ ở những nguồn ánh sáng tỏa nhiệt cao

Pin dòng đồng hồ này không được mở bán nhiều trên thị trường

Loại pin này chỉ được cung cấp bởi các trung tâm sửa chữa của Citizen. Có giá trên 700 000 tùy phiên bản.

Không được phép tay pin đồng hồ không rõ nguồn gốc vì pin đồng hồ này là loại pin đặc biệt. Nếu thay phải loại pin kém chất lượng sẽ làm hỏng toàn bộ bộ máy bên trong.

Nếu lâu ngày không dùng, sau đó không chỉnh được ngày tháng, thậm chí kim đồng hồ còn không chạy khi mang đồng hồ ra nguồn ánh sáng thì hãy ngay lập tức mang đồng hồ của bạn đến các trung tâm sửa chữa uy tín và chuyên nghiệp nhé.

>>> Citizen Eco Drive Nam – Mặt Trời Của Xứ Sở Hoa Anh Đào

Vừa rồi là những thông tin hết sức thú vị về sự ra đời của đồng hồ Eco Drive, pin Eco Drive và cơ chế hoạt động đặc biệt của bộ máy. Hi vọng bạn sẽ thích bài viết này. Hãy đón đọc những bài viết sau của SK để có thêm những thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *