Có thể bạn chưa biết, rác thải công nghệ gồm các chi tiết kỹ thuật bị hỏng không còn tái chế được và mang nhiều hóa chất độc hại là một nguồn gây nên ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường.

Một cách đơn giản để giảm thiểu rác thải công nghệ đó là sử dụng những sản phẩm bền lâu và thân thiện với môi trường. Điều này là điều mà những chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời hoàn toàn có thể làm được. Cùng tìm hiểu chi tiết về dòng đồng hồ này trong bài viết hôm nay nhé.

Hiểu Đúng Về Dòng Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

Đồng hồ năng lượng mặt trời là dòng đồng hồ sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng, chuyển hóa quang năng thành điện năng. Nguồn năng lượng ánh sáng có thể là mặt trời, cũng có thể là những nguồn sáng nhân tạo khác.

Đồng Hồ Eco Drive

Phân biệt đâu là đồng hồ năng lượng mặt trời khá đơn giản. Bạn hãy nhìn vào mặt đồng hồ và tìm dòng chữ “Solar” (Solar có nghĩa là thuộc về mặt trời). Đối với Citizen thì dòng đồng hồ sử dụng năng lượng mặt trời sẽ có ký tự “Eco – Drive”.

Một số cái tên nổi bật cho dòng đồng hồ năng lượng mặt trời như Seiko Solar, Citizen Eco – Drive, Casio G – Shock Tough Solar, Tissot T – Touch Expert Solar, G – Shock G – Steel, Orient Light – Powered,… Và đương nhiên, phát súng đầu tiên cho làn sóng sản xuất đồng hồ năng lượng ánh sáng chính là Citizen với sản phẩm Cryston Solar Cell vào năm 1974.

Cơ Chế Hoạt Động Của Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

Thực tế, công nghệ ứng dụng năng lượng ánh sáng đã tồn tại từ khá lâu. Nhưng để ứng dụng vào sản xuất đồng hồ đeo tay thì phải đến những năm cuối của thế kỷ 20 mới được Citizen tiên phong ứng dụng.

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời
Cơ chế hoạt động của Citizen Eco Drive

Những tấm pin quang điện chứa các tế bào quang điện cực nhạy sẽ được sử dụng trên mặt đồng hồ với mục đích hấp thụ ánh sáng một cách tốt nhất. Năng lượng ánh sáng sẽ được chuyển đổi thành năng lượng điện giúp đồng hồ có thể sử dụng được.

Với việc sử dụng tấm pin quang điện cực nhạy này, đồng hồ sẽ hấp thụ được ánh sáng ở nhiều nguồn có cường độ lớn nhỏ khác nhau. Từ ánh sáng mặt trời cho đến một tia sáng đèn rất nhỏ hoặc ánh sáng huỳnh quang từ bóng đèn.

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời Thực Chất Là Loại Đồng Hồ Nào?

Trên thị trường hiện nay có hai loại đồng hồ chính đó là đồng hồ máy cơ (Automatic) và đồng hồ máy Quartz (Pin, đồng hồ thạch anh). Vậy đồng hồ năng lượng mặt trời thuộc nhánh đồng hồ nào? Câu trả lời là đồng hồ Solar thuộc dòng đồng hồ thạch anh.

Tại sao lại như thế? Trong khi đồng hồ năng lượng mặt trời lại sử dụng hoàn toàn năng lượng ánh sáng mặt trời chứ không từ nguồn pin có sẵn. Thực tế, đồng hồ Solar sử dụng một loại pin đó là pin sạc.

Đồng Hồ Eco Drive
Pin đồng hồ Citizen Eco Drive

Loại pin này hoạt động với cơ chế “Sạc – xả”. Giúp dự trữ năng lượng điện cho đồng hồ, đồng thời xả năng lượng, cung cấp năng lượng cho đồng hồ khi không có ánh sáng chiếu vào đồng hồ nữa. Tuy nhiên tuyệt đối không được thay loại pin này bằng những loại pin khác, nó sẽ phá hỏng toàn bộ bộ máy đồng hồ của bạn vì không tương thích đấy.

Một cách khác, đồng hồ năng lượng mặt trời có thể coi là phiên bản hiện đại của dòng đồng hồ cơ. Đồng hồ cơ sử dụng cơ năng để chuyển hóa thành điện năng, không phụ thuộc vào nguồn pin.

Còn đồng hồ năng lượng mặt trời sử dụng nguồn năng lượng ánh sáng vĩnh cửu để làm năng lượng cho đồng hồ hoạt động. Cũng không phụ thuộc vào nguồn pin có sẵn. Để nói về tính thân thiện với môi trường thì cả đồng hồ cơ lẫn đồng hồ Solar đều tương đương nhau.

Đồng Hồ Solar Sẽ Mang Chất Lượng Khác Nhau Nếu Khác Hãng?

Câu trả lời là không hẳn. Bạn sẽ thắc mắc không biết nên chọn Citizen Eco – Drive hay Seiko Solar? Hoặc G – Shock Tough solar và Tissot T – Touch Expert Solar cái nào vượt trội hơn cái nào?

Thực ra những chiếc đồng hồ này đều mang chung những đặc điểm vượt trội giống nhau. Có thể sử dụng từ 7 tháng đến 10 năm, lâu hơn là trên 10 năm; cảm biến đo lường; không phải liên tục thay pin sau 2 – 4 năm; Chronograph,…

4 citizen eco drive 800 450

Chất lượng của những chiếc đồng hồ năng lượng mặt trời sẽ khác nhau tùy theo mức giá chứ không tùy theo thương hiệu. Còn nếu nói về thương hiệu, chỉ có thể so sánh thương hiệu nào có nhiều mẫu mã được ưa chuộng hơn thương hiệu nào thôi.

Citizen là thương hiệu vô cùng coi trọng việc sản xuất đồng hồ năng lượng mặt trời. Chức năng cũng như thiết kế của dòng đồng hồ này ngày càng đa dạng. Chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng mỏng nhất thế giới cũng chính do Citizen phát triển và sản xuất. Do vậy, bạn chắc chắn sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi đến với Citizen đấy.

Một Số Thương Hiệu Đồng Hồ Trời Nổi Tiếng

Hiện nay dòng đồng hồ năng lượng ánh sáng phổ biến hơn với những hãng đồng hồ Nhật Bản. Thụy Sỹ tuy có nhưng không nhiều. Hãy theo dõi những thông tin sau để biết rõ điều này hơn nhé.

Citizen Eco Drive – Đi Đầu Cuộc Cách Mạng Xanh

Những chiếc đồng hồ năng lượng ánh sáng đến từ Citizen thì khỏi phải bàn về chất lượng. Pin có tuổi thọ cho pin của đồng hồ Eco Drive thường lên đến hơn 10 năm. Nếu bạn sử dụng và bảo quản đúng cách thì hoàn toàn có thể.

Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Đặc biệt, một số mẫu đồng hồ Citizen Eco Drive còn có khả năng chống nước 20ATM. Độ chống nước này có thể thoải mái lặn biển và hoạt đồng thể thao dưới nước.

>>> Đồng Hồ Eco Drive – Đi Đầu Trong Cuộc Cách Mạng Xanh

Seiko Solar – Rực Rỡ Trong Từng Chuyển Động

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

Thật thiếu sót nếu như không kể đến những chiếc đồng hồ Seiko năng lượng mặt trời. Mang khả năng sạc cực nhanh trong vòng 1 phút đã có thể hoạt động trong một giờ. Sạc đủ 3 tiếng có thể hoạt động từ 6 tháng đến một năm. Seiko Solar đã chinh phục những trái tim yêu đồng hồ bằng những điều tuyệt vời này.

Orient Light – Powered – Người Hùng Của Thế Giới Ánh Sáng

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

Seiko là một “ông lớn” trong thế giới đồng hồ Nhật Bản. Nhưng đồng hồ Orient Light – Powered đã chậm chân hơn Citizen và Seiko trong cuộc cách mạng xanh này. Tuy nhiên những tính năng và thiết kế của dòng đồng hồ này vẫn rất được ưa chuộng. Nếu sạc đầy, đồng hồ có thể sử dụng được trong vòng 4000 giờ nếu không có ánh sáng đấy.

Tissot T –Touch Expert Solar – Chuyên Gia Năng Lượng Mặt Trời

Là một thương hiệu hiếm hoi thuộc tập đoàn Swatch Thụy Sỹ sở hữu những chiếc đồng hồ sử dụng công nghệ ánh sáng thân thiện này. Những chiếc Tissot T – Touch Expert Solar mang thiết kế vô cùng đặc biệt. Truyền thống mà vẫn hiện đại là những tính từ có thể miêu tả thiết kế mặt số kết hợp màn hình điện tử đầy thu hút.

Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

Thương hiệu còn cho ra mắt phiên bản giới hạn hợp tác cùng giải bóng rổ chuyên nghiệp NBA. Tuy không nổi đình đám như những đồng hồ của Nhật nhưng Tissot đã khẳng định vị thế của dòng đồng hồ Thụy Sỹ. Có rất ít thương hiệu sở hữu công nghệ này nhưng “Mặt Trời Thụy Sỹ” vẫn luôn chói chang và độc nhất.

Bạn đã thật sự thỏa mãn khi theo dõi hết những thông tin trong bài viết này chưa. Ngoài những thương hiệu kể trên thì còn nhiều thương hiệu khác sở hữu dòng đồng hồ năng lượng mặt trời này. Hãy chọn cho mình một mẫu đồng hồ phù hợp nhất cùng giá tiền hợp lý với chính bản thân để chiếc đồng hồ đi cùng bạn qua nhiều cột mốc quan trọng trong cuộc sống nhé.

2 thoughts on ““Cuộc Chiến Xanh” Cùng Đồng Hồ Năng Lượng Mặt Trời

  • Đồng Hồ SK says:

   Chào anh Trần Ngọc Mẫn,
   Pin sạc của đồng hồ năng lượng mặt trời có thể thay thế được nhưng anh cần mang ra đúng trung tâm sửa chữa của hãng để kiểm tra và thay thế nhằm tránh những rủi ro không đáng có ạ.
   Nếu trường hợp đồng hồ của anh đã hết hạn bảo hành, chi phí thay pin sẽ từ khoảng 700.000 đồng trở lên.
   Đồng Hồ SK xin thông tin đến anh ạ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *