Mặc dù chúng ta đang sống trong một thế giới công nghệ số hóa cao hiện đại, nhưng chiếc đồng hồ quả quýt cổ điển dường như vẫn có sức hút đặc biệt. Trong khi có những mẫu thiết kế mới xuất hiện trên thị trường, thì những chiếc đồng hồ bỏ túi cổ luôn mang nhiều sức hấp dẫn hơn.

Những chiếc đồng hồ bỏ túi mang lại đẳng cấp cho người dùng. Dù thế, cũng ít ai biết được 5 bí mật dưới đây về loại đồng hồ này. Khám phá ngay cùng mình nào!

1. Ý Nghĩa Lịch Sử Của Đồng Hồ Quả Quýt

đồng hồ bỏ túi

Những mẫu đồng hồ quả quýt đầu tiên được ra đời tại Châu Âu vào thế kỷ 16, kích cỡ nhỏ tương đương quả quýt. Được chủ yếu nam giới sử dụng đeo trên cổ hoặc buộc chặt vào quần áo để tiện xem giờ, đồng thời tránh rơi mất.

Với phát minh hữu ích này, chiếc đồng hồ này như một hiện thân lịch sử mang đến cho người đeo nhiều sự tiện lợi:

Ngoài tác dụng xác định thời gian, đây luôn là món đồ khẳng định phong cách và đẳng cấp của người dùng thời bấy giờ.

  • Đối với người đàn ông trưởng thành thì đồng hồ quả quýt đúng nghĩa như một vật bất ly thân, nhất định sẽ có trong túi của bất cứ một quý ông thanh lịch nào.
  • Mặt khác, thiết kế cho phụ nữ sử dụng thường có thêm mặt số được gắn một nắp đậy có tác dụng trang trí hơn là bảo vệ, tạo cho chị em nét duyên dáng yêu kiều khi xem giờ.​

Có thể coi đồng hồ bỏ túi chính là tiền thân cho sự ra đời và phát triển của những chiếc đồng hồ nam đeo tay hiện nay.

Bạn có thể tặng chiếc đồng hồ kiểu này cho người thân, bạn bè với ý nghĩa gợi nhắc họ “thời gian là vàng”, hãy sử dụng chúng hiệu quả nhất.

Còn nếu bạn tặng đồng hồ cho người yêu thì sao nhỉ? Đây sẽ là một thông điệp ngọt ngào “Tình yêu của chúng ta là vĩnh cửu”.

Top 10 Mẫu Đồng Hồ Quả Quýt Mới Nhất 2021

2. Các Loại Đồng Hồ Quả Quýt Hiện Nay

đồng hồ quả quýt

Đồng hồ quả quýt có nhiều tên gọi khác nhau như: đồng hồ bỏ túi, Savonnette, Pocket Watch. Nhưng về cơ bản có hai loại đồng hồ bỏ túi là:

  • Open-face
  • Hunter-case

Đồng hồ Open-face là loài không có nắp, có thể dễ dàng quan sát thời gian qua ô cửa kính trong suốt.

Hầu hết các đồng hồ Hunter-case đều có nắp đậy, được gắn chặt bằng khóa chốt, cho phép người đeo nhanh chóng mở vỏ.

Trong khi những thiết kế truyền thống có bản lề ở vị trí góc 9 giờ, thì phong cách hiện đại đã mang đến sự mới mẻ bằng việc đặt bản lề ở vị trí 6 giờ và 12 giờ.

Ngoài ra, một số đồng hồ Hunter-case là Half-Hunter hoặc Demi-Hunter có một tấm kính trong suốt cho phép nhanh chóng xác định được thời gian mà không cần mở nắp.

Một loại đồng hồ quả quýt khác được gọi là Double Hunter hoặc Double Half-Hunter. Loại này có thêm phần nắp ở mặt sau có công dụng làm giá đỡ khi mở một phần.

Người đam mê có thể lựa chọn một chiếc đồng hồ cổ điển truyền thống hoặc cũng có thể bị hấp dẫn bởi những loại có chức năng hiện đại, tiện lợi.

Top 10 Mẫu Đồng Hồ Quả Quýt Mới Nhất 2021

3. Nên Mua Đồng Hồ Quả Quýt Cổ Hay Hiện Đại?

Đây thực sự là câu hỏi hàng đầu mà bất kỳ ai quan tâm đến đồng hồ bỏ túi cần suy nghĩ, vì có những ưu điển và hạn chế cho cả hai.

Nếu mua một chiếc đồng hồ bỏ túi cổ

đồng hồ quả quýt cổ

Nếu mua một chiếc đồng hồ bỏ túi cổ, bạn cần xem xét hỏi một số câu hỏi cần thiết có ảnh hưởng đến giá trị của chiếc đồng hồ như:

Nhà sản xuất nào?

Đồng hồ được làm bởi một nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng hoặc thương hiệu cao cấp sẽ có giá trị hơn nhiều so với những nguồn xuất xứ khác.​

Ai là người đã từng sở hữu chiếc đồng hồ trước đây?

Đồng hồ thuộc sở hữu của người nổi tiếng rõ ràng có giá cao hơn. Hay ngay cả nhiều đồng hồ quả quýt cổ điển vẫn có giá trị cao khi những câu chuyện thú vị đằng sau chúng.

Chất liệu gì tạo thành đồng hồ?

Thép không gỉ, vàng, vàng trắng, bạch kim,… giống như bất kỳ món đồ trang sức nào khác, nó ảnh hưởng đến giá trị của đồng hồ.

Đồng hồ còn tốt không?

Bề ngoài và bộ máy của chiếc đồng hồ sẽ ảnh hưởng rất lớn đến số tiền bạn bỏ ra để mau nó. Thật tuyệt nếu lựa chọn được sản phẩm cổ mà vẫn còn đang sử dụng được đúng không nào?

Nếu mua đồng hồ quả quýt hiện đại

đồng hồ bỏ túi hiện đại

Mua đồng hồ quả quýt hiện đại có thể dễ dàng hơn bởi người mua không phải lo lắng về quyền sở hữu, chất lượng, bảo hành,…

Các câu hỏi bạn có thể xem xét khi mua một chiếc đồng hồ quả quýt hiện đại:

Bạn sẽ sử dụng đồng hồ của mình như thế nào?

Bạn sẽ đeo nó mỗi ngày hay chỉ trong những dịp đặc biệt?

Nếu bạn đeo nó mỗi ngày, đồng hồ của bạn cần độ chính xác và chất lượng tốt. Một thiết kế đơn giản sẽ phù hợp hơn để sử dụng hàng ngày. Trái ngược với một thiết kế trang trí công phu hơn chỉ được mặc trong những dịp đặc biệt.

Có cần phải chống nước?

Cũng giống như nhiều đồng hồ đeo tay, một số đồng hồ bỏ túi hiện đại có khả năng chống nước, hoặc thậm chí chống mưa. Đây là một tính năng đặc biệt hữu ích cho các hoạt động thường nhật của bạn.

Có bảo hành không?

Đồng hồ mới nên đi kèm với bảo hành của nhà sản xuất.

Xem thêm:

Top 10 Mẫu Đồng Hồ Quả Quýt Mới Nhất 2021

4. Đồng Hồ Bỏ Túi Là Một Khoản Đầu Tư

đồng hồ quả quýt đẹp

Như bạn có thể nhận ra, có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng cần xem xét khi quyết định mua một chiếc đồng hồ bỏ túi.

Bất kể bạn muốn mua đồng hồ cổ hay đồng hồ quả quýt hiện đại, bạn cũng nên thử coi việc mua hàng này của mình như một khoản đầu tư.

Vì lý do này, sẽ tốt hơn khi tìm kiếm chiếc đồng hồ quả quýt không chỉ có tuổi thọ kéo dài trong nhiều năm, mà còn là thứ mang giá trị tinh thần bạn có thể truyền lại cho con cháu của mình.

Bằng cách đó, bạn có thể tạo ra cho gia đình mình một chiếc đồng hồ có giá trị trong nhiều thế hệ. Nhất là khi đồng hồ bỏ túi của bạn làm từ kim loại quý hay gắn đá quý, chắc chắn có xu hướng tăng giá trị theo thời gian.

Dù cuối cùng bạn chọn gì đi chăng nữa, một điều chắc chắn là: sở hữu một chiếc đồng hồ quả quýt không bao giờ là một ý tưởng tồi.

5. Đồng Hồ Đắt Nhất Thế Giới – Patek Philippe Supercomplication

Đồng hồ Thụy Sỹ đắt nhất thế giới - Patek Philippe Supercomplication
Đồng hồ đắt nhất thế giới Patek Philippe Supercomplication

Supercomplication hiệu Patek Philippe từ Thụy Sỹ đã trở thành một trong những chiếc đồng hồ đắt nhất thế giới với giá trị mới nhất lên đến 24 triệu USD.

Sở dĩ có chiếc đồng hồ đắt giá này là bởi ông Henry Graves (1868-1953) – một trong những trùm tài phiệt lớn nhất trong ngành ngân hàng Mỹ ở tiểu bang Massachusetts – đã đặt hãng Patek Philippe có bề dày chuyên sản xuất đồng hồ làm một chiếc đồng hồ riêng cho mình.

Tiêu chí là thành phẩm tạo ra phải “chính xác hơn” cả chiếc đồng hồ Patek Philippe làm cho người bạn của ông là nhà sáng lập ra Công ty xe hơi Packard Motor.

=> Thành phẩm tạo ra mang vẻ đẹp và tính năng hoàn hảo

đồng hồ quả quýt Patek Philippe Supercomplication
Hai mặt của chiếc đồng hồ Patek Philippe Supercomplication đắt nhất thế giới

Từ thời điểm Henry đặt hàng năm 1925, phải trải qua 5 năm dày công nghiên cứu và 3 năm chế tác miệt mài, ông mới có thể nhận được chiếc đồng hồ theo đúng yêu cầu của mình.

Bạn sẽ hiểu tại sao Patek Philippe Supercomplication đắt đến thế khi biết được chiếc đồng hồ hoàn tất gồm có 2 mặt với tổng thế 24 tính năng đo thời gian hữu ích khác nhau.

Trên mặt hiển thị chính ngoài chức năng thông thường là chỉ giờ, chiếc Supercomplication còn có lịch vạn niên, thiết bị đo áp lực nước, chức năng bấm giờ khi chơi thể thao,…

Mặt còn lại, Patek Philippe thiết lập thêm tính năng xác định chu kỳ chuẩn của mặt trăng tương ứng theo giai đoạn thời gian mặt trời mọc và lặn,…

Giá trị của đồng hồ bỏ túi Patek Philippe Supercomplication không chỉ nằm ở những tính năng và chất liệu tạo ra nó, mà còn tăng theo nhờ giá trị thời gian.

Lưu Ý Phải Nhớ Khi Sử Dụng Đồng Hồ Bỏ Túi

Đồng hồ bỏ túi cũng được làm từ các vật liệu, bộ máy tương tự những loại đồng hồ đeo tay có bộ máy cơ hay pin ngày nay. Bởi thế, bạn cũng cần lưu ý và nhớ những điều sau đây để có thể sử dụng đồng hồ bền và giữ được vẻ đẹp của nó lâu nhất nhé:

  • Vệ sinh các vết bẩn, nước hay mồ hôi bám trên thân của đồng hồ ngay bằng vải mềm để vỏ đồng hồ luôn sáng bóng, tránh bị gỉ, xỉn màu.
  • Nắm rõ thông số chịu nước của đồng hồ và ý nghĩa của các thông số đó. Từ đó sử dụng đúng cách hơn.
  • Không mang theo đồng hồ tới các nơi có độ ẩm và nhiệt độ cao như phòng xông hơi, lò xưởng,…
  • Vì đồng hồ của bạn làm từ kim loại, nên sẽ chịu ảnh hưởng của nam châm, nơi có từ tính và cả nơi tĩnh điện. Nếu bạn vô tính đến những môi trường này, sau khi rời đi, nhớ chỉnh lại giờ để đồng hồ chạy chuẩn nhé.
  • Tránh để đồng hồ bị va đập mạnh với các nên cứng vì các chi tiết bên trong bộ máy có thể bị ảnh hưởng, thậm chí gãy, hỏng.
  • Nếu không sử dụng, bạn cần bảo quản đồng hồ tại nơi mát mẻ, khô ráo, hạn chế tiếp xúc lâu dưới ánh nắng mặt trời trực tiếp, tránh để gần nơi nhiệt độ cao như lửa.

Lời Kết

Chắc hẳn những mẫu thiết kế đồng hồ quả quýt luôn làm bạn say đắm. Theo quan điểm của Đồng Hồ SK thì một chiếc đồng hồ bỏ túi cổ sé phù hợp với mục đích bạn muốn sưu tập hay ngắm nhìn. Còn khi muốn sử dụng để xác định thời gian, thì đồng hồ đeo tay vẫn là tiện ích hơn cho bạn.

Top 10 Mẫu Đồng Hồ Quả Quýt Mới Nhất 2021

3 thoughts on “5 Sự Thật Ít Ai Biết Về Đồng Hồ Quả Quýt (Bỏ Túi)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *