Đã tìm hiểu về đồng hồ thì nhất định bạn đã nghe đến cái tên đồng hồ Swatch. Đây là công ty hàng đầu trong lĩnh vực sản xuất, chế tác linh kiện và lắp ráp đồng hồ.

Để làm được thành công như ngày nay, Swatch đã nỗ lực như thế nào và điều đặc biệt có trong những chiếc đồng hồ của công ty này?

Hãy cùng Đồng Hồ SK tìm hiểu về công ty đồng hồ lớn nhất mọi thời đại này nhé!

Đồng Hồ Swatch – Đầu Tàu Cho Ngành Công Nghiệp Đồng Hồ Thụy Sỹ

Đồng Hồ Swatch
Swatch Group sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng

Tương tự trong lĩnh vực điện thoại có Apple, thương mại điện tử sẽ có Amazon,… thì trong đồng hồ có ngay Swatch.

Đồng hồ Swatch được coi là đầu tàu cho ngành công nghiệp sản xuất đồng hồ của Thụy Sỹ. Cũng là công ty sản xuất đồng hồ lớn nhất thế giới với việc sở hữu nhiều thương hiệu nổi tiếng:

  • Phân khúc xa xỉ cho khách hàng sang trọng: Jaquet-Droz, Blancpain, Breguet, Harry Winston, Léon Hatot, Glashütte-Original và Omega.
  • Khách hàng cao cấp: Rado, Longines và Union Glashütte.
  • Phân khúc tầm trung: Mido, Calvin Klein, Tissot, Hamilton, Certina và Balmain.
  • Phân khúc giá rẻ: Swatch và Flik Flak.

Công ty đã được thành lập vào năm 1983, do Nicolas Hayek khởi nguồn từ việc sáp nhập ASUAG với SSIH để cứu lấy cả ngành đồng hồ Thụy Sỹ dưới sức ảnh hưởng mạnh mẽ của đồng hồ Quartz Nhật Bản.

Với vai trò và sự góp sức to lớn này, đồng hồ Swatch đang nắm phần lớn thị phần toàn cầu và không ngừng có những bước phát triển đột phá.

THEO DÒNG LỊCH SỬ CÔNG TY ĐỒNG HỒ SWATCH

1. Lý Do Khiến Đồng Hồ Thụy Sỹ Bị Điêu Đứng Một Thời

đồng hồ nữ đẹp ltp-v001l-7budf
Đồng hồ Nhật Bản dần chiếm thị phần đồng hồ Thụy Sỹ nhờ bộ máy Quartz

Đỉnh cao của đồng hồ Thụy Sỹ là vào những năm 1970 nhờ vào sự chế tác khéo léo, sang trọng, trang bị bộ máy chuyển động cơ học lắp ráp thủ công, phức tạp. Nhưng giá thành để sở hữu một siêu phẩm này là không rẻ.

Bởi vậy, khi đồng hồ máy Quartz giá rẻ của Nhật Bản được tung ra thị trường, ngành công nghiệp đồng hồ của Thụy Sỹ đã gặp phải một cuộc khủng hoảng và suy thoái lớn.

Điểm vượt trội của những bộ máy Nhật Bản thời bấy giờ là chính xác, giá thành rẻ, thiết kế đẹp và quan trọng là có thể sản xuất hàng loạt theo công nghệ mới.

Đồng hồ pin Nhật Bản là một thách thức lớn khi ngay cả trong thị trường nội địa, thị phần của hàng đồng hồ Thụy Sỹ cũng sụt giảm nhanh chóng.

Cả ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ choáng ngợp đứng trước nguy cơ lớn mất đi thị trường từ các đối thủ đáng gờm như Seiko và Citizen.

2. Đồng Hồ Swatch Swiss – Ngôi Sao Sáng Của Cả Ngành Đồng Hồ Thụy Sỹ

Đồng Hồ Swatch
Nicolas Hayek (1928 – 2010) – CEO tập đoàn Swatch

Trước những khó khăn và thách thức báo động trên, đồng hồ Swatch ra đời như một vị cứu tinh cho cả một nền công nghiệp sản xuất và chế tác đồng hồ.

Công cuộc này bắt đầu từ những năm 1980, khi Nicolas Hayek chứng kiến sự thanh lý của hai công ty sản xuất đồng hồ Thụy Sỹ ASUAG và SSIH do ảnh hưởng từ đồng hồ Nhật Bản.

Với niềm tin rằng ngành đồng hồ Thụy Sỹ có thể vực dậy và phát triển lại, ông đã chọn giải pháp tái cấu trúc lại công ty, sau đó sáp nhập tạo thành đồng hồ Swatch lớn mạnh như ngày nay.

Tập đoàn Swatch đã phát triển nhanh chóng mua lại các thương hiệu đồng hồ xa xỉ và trở thành công ty đồng hồ lớn nhất thế giới.

Chiến lược tiếp thị rộng rãi, lắp ráp hoàn toàn tự động và giá cả hợp lý đã giúp những sản phẩm đồng hồ Swatch trở nên phổ biến hơn tại quê nhà. Và dần lấy lại thị phần đồng hồ Thụy Sỹ trên toàn cầu.

3. Tập Đoàn Swatch Group Hiện Nay

Đồng Hồ Swatch

Tập đoàn Swatch đang nỗ lực không ngừng trong việc sản xuất đồng hồ, bộ máy, chân kính và các linh kiện khác của đồng hồ.

Swatch có khả năng sản xuất và cung ứng hầu như tất cả các linh kiện cần thiết để tạo thành một chiếc đồng hồ được bán dưới tên 18 hãng đồng hồ cũng như tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ Hour Passion.

Định hướng trong các năm tới của đồng hồ Swatch sẽ vẫn tạo ra những mẫu đồng hồ sáng tạo lấy cảm hứng từ truyền thống chế tạo đồng hồ lâu đời và khéo léo vốn có của Thụy Sỹ.

Ngoài ra, Swatch cũng đang phát triển sản xuất các linh kiện sử dụng công nghệ cao cho máy tính, viễn thông,… Tiếp tục khẳng định và giữ vừng vị trí ảnh hưởng của mình trên thị trường quốc tế.

NHỮNG THƯƠNG HIỆU ĐỒNG HỒ CỦA SWATCH NỔI TIẾNG NHẤT

Góp mặt vào thành công ngày nay phải nhắc đến sự đa dạng trong phân khúc khách hàng của đồng hồ Swatch. Chúng ta cùng tìm hiểu 4 đại diện đến từ các phân khúc khách nhau của tập đoàn hàng đầu thế giới này nhé!

1. Omega – Đại diện hàng đầu cho phân khúc khách hàng xa xỉ

Đồng Hồ Swatch
Omega và những chuyến du hành vũ trụ

Omega là thương hiệu đồng hồ xa xỉ được nhiều người biết đến nhất. Những chiếc đồng hồ Omega còn nổi tiếng nhờ khả năng chinh phục đại dương và không gian. Được NASA sử dụng trong các cuộc thí nghiệm lịch sử của mình.

Ngoài ra, Omega cũng là đối tác được tin tưởng trong việc sử dụng đồng hồ cho các cuộc thi thể thao quan trọng như Olympic.

2. Rado – Đại diện cho phân khúc khách hàng cao cấp

Đồng Hồ Swatch
Đồng hồ Rado gây chú ý với những nghiên cứu đột phá

Rado là thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ thu hút sự quan tâm bởi thiết kế sáng tạo cùng việc áp dụng các vật liệu mới mang tính cách mạng.

Ngay từ những ngày khởi đầu, Rado đã mang trong mình và tiên phong thực hiện nghiên cứu và sử dụng vật liệu mới. Đây chính là triết lý của thương hiện này và vẫn giữ đúng cho đến ngày nay.

Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ Rado đã đi từ đột phá này đến đột phá khác liên tục tạo bất ngờ và đóng góp các kết quả nghiên cứu có ích cho ngành đồng hồ. Nhờ đó, Rado nhận được khá nhiều giải thưởng quốc tế, càng giúp tạo dựng uy tín hơn cho thương hiệu này.

3. Tissot – Gương mặt đại diệu tiêu biểu cho phân khúc tầm trung

Đồng Hồ Swatch
Đồng hồ Tissot – Đại diện cho phân khác tầm trung của Swatch Swiss

Ngay từ logo thương hiệu là dấu cộng đã thể hiện nguồn gốc xuất xứ của đồng hồ Tissot. Thương hiệu đồng hồ Thụy Sỹ này được ra mắt từ năm 1853, khẳng định được chất lượng và độ tin cậy ngay từ ban đầu.

Tissot 1853 nhắm đến phân khúc khách hàng tầm trung với đa dạng mẫu mã cho cả nam và nữ, phù hợp với nhiều độ tuổi cũng như phong các khác nhau. Nhờ vậy và thương hiệu này được đông đảo người biết đến và quan tâm.

4. Swatch – Đồng hồ giá rẻ được khách hàng yêu thích

Đồng Hồ Swatch
Cửa hàng đồng hồ Swatch giá rẻ

Thuộc phân khúc đồng hồ giá rẻ, những chiếc đồng hồ mang tên Swatch đa số được làm từ nhựa, với thiết kế mỏng, chất lượng tốt.

Lời Kết

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về đồng hồ Swatch – công ty lớn nhất trong ngành chế tác và sản xuất đồng hồ. Hai cán cân lớn trong lĩnh vực này là Nhật Bản Và Thụy Sỹ luôn có sự cạnh tranh mạnh với nhau.

Đồng Hồ SK hi vọng bài viết đã giúp bạn hiểu sâu hơn về tập đoàn hàng đầu Swatch Group.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *