Đồng hồ thạch anh liệu có phải một dòng sản phẩm mới xuất hiện trên thị trường, hay là một món trang sức phong thủy đắt tiền,… là những thắc mắc của nhiều người khi được nghe về loại đồng hồ này.

Đồng hồ sử dụng thạch anh, hay còn có cái tên quen thuộc hơn là đồng hồ Quartz, đồng hồ pin. Sự ra đời của đồng hồ thạch anh như thế nào? Đồng hồ thạch anh có gì vượt trội so với những dòng đồng hồ khác?… Cùng khám phá những điều này và hơn thế nữa trong bài viết dưới đây nhé.

Thạch Anh Và Sự Ra Đời Của Đồng Hồ Thạch Anh

Dòng chữ Quartz mà mọi người thường thấy trên nhiều mặt đồng hồ là ký hiệu của những chiếc đồng hồ có bộ máy chứa “tinh thể thạch anh”. Nhắc đến tinh thể thạch anh lại càng không thể không nhắc đến “cuộc khủng hoảng thạch anh”.

5 dong ho thach anh 800 450

Những khái niệm này là gì? Có ảnh hưởng đến sự ra đời và phát triển của đồng hồ pin như thế nào? Lướt xuống phía dưới để biết thêm những điều mới mẻ và kịch tính nhé.

Tinh Thể Thạch Anh – Nguyên Nhân Gây Nên Một Cuộc Cách Mạng

Thạch anh (hay được gọi là thủy ngọc) được biết đến là một loại đá có năng lượng rất mạnh. Đây không phải là một khẳng định dân gian. Nó là một nhận định có căn cứ khoa học và đã được chứng minh. Khi có một năng lượng cơ học (âm thanh, sóng…) tác động đến tinh thể này thì chúng sẽ tạo ra một điện áp dao động có tần số tương đương với tần số của tác nhân kia.

Đồng Hồ Thạch Anh
Tinh Thể Thạch Anh

Do có đặc tính vật lý này mà thạch anh đã được sử dụng trong nhiều ngành công nghệ như trong chế tạo ô tô, chế tác đồng hồ… Thậm chí là trong phong thủy, đá thạch anh còn được sử dụng để giải phóng năng lượng xấu, đem đến nguồn năng lượng tốt và tích cực.

Vậy tại sao lại nói tinh thể thạch anh là nguyên nhân của một cuộc cách mạng? Việc sử dụng tinh thể thạch anh trong bộ máy đồng hồ đã mang đến một “Cuộc cách mạng thạch anh” cho các dòng đồng hồ mới. Đồng nghĩa với đó chính là một “cuộc khủng hoảng” đối với những dòng đồng hồ máy cơ.

Đồng Hồ Thạch Anh Ra Đời Chiếm Vị Trí Độc Tôn

Trước khi sử dụng tinh thể thạch anh, bộ máy của các dòng đồng hồ đều là bộ máy cơ. Đồng hồ máy Thụy Sỹ chiếm tỷ lệ vô cùng lớn trong thế giới đồng hồ. Tuy nhiên vào ngày 25 tháng 12 năm 1969, Seiko đã tung ra phiên bản đồng hồ pin. Sự kiện này làm thay đổi cục diện thị trường đồng hồ lúc bấy giờ.

1 dong ho thach anh 800 450
Đồng Hồ Seiko Pin Đầu Tiên

Giống như việc đèn điện đã thay đổi thế giới. Công nghệ chế tác đồng hồ pin đã mở ra một kỷ nguyên mới sôi động và cạnh tranh khốc liệt hơn. Một điều thú vị, việc xuất hiện của công nghệ này là nguyên nhân trực tiếp dẫn đến “cuộc khủng hoảng thạch anh” đối với các dòng đồng hồ máy cơ Thụy Sỹ.

Trong gần 20 năm kể từ khi Seiko cho ra mắt chiếc đồng hồ thạch anh đầu tiên, ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sỹ gần như bị tê liệt. Kể cả những thương hiệu đồng hồ đình đám như Audemars Piguet, Patek Philippe,… cũng có một giai đoạn gần như phá sản vì cuộc khủng hoảng này.

Cơ Chế Vận Hành Sự Phát Triển Của Đồng Hồ Thạch Anh.

Sự Phát Triển Của Đồng Hồ Quartz

Khi mới được ra mắt, những chiếc đồng hồ Quartz thuộc thế hệ đầu tiên của Seiko có giá vô cùng đắt đỏ, đáng giá bằng cả một chiếc xe hơi thời đó. Thật là một điểm xuất phát bất ngờ của dòng đồng hồ thuộc phân khúc bình dân ở hiện tại.

Đồng Hồ Thạch Anh
Đồng Hồ Pin Ngày Nay Đã Trở Nên Phổ Biến

Từ 1970 trở đi, khi được cải tiến cùng nhiều chức năng và chi tiết kỹ thuật mới cùng với chi phí sản xuất được giảm bớt. Những chiếc đồng hồ thạch anh đã có giá thấp hơn. Đến gần hơn với nhiều khách hàng bởi sự đa dạng trong phân khúc giá bán.

Đồng hồ thạch anh cũng giống đồng hồ cơ ở một chi tiết trong cấu tạo bộ máy. Đó là bánh răng quay. Nếu đồng hồ cơ hoạt động chủ yếu dựa vào bộ dao động thì đồng hồ Quartz hoạt động chủ yếu dựa vào tinh thể thạch anh.

>>> Đồng Hồ Quartz Là Gì? Có Nên Dùng Đồng Hồ Quartz Không?

Cơ Chế Chuyển Động So Với Đồng Hồ Cơ

Có lời đồn rằng đồng hồ pin chạy chính xác hơn đồng hồ cơ. Lời đồn này là HOÀN TOÀN CHÍNH XÁC. Đồng hồ cơ cần lên cót để truyền năng lượng từ bộ phận dây cót đến các bánh răng, rồi từ bánh răng đến kim đồng hồ qua nhiều chuyển động khác. Những điều này đã gây ra ma sát và thất thoát năng lượng. Vì vậy độ chính xác đã bị giảm đáng kể.

4 dong ho thach anh 800 450
Sự Khác Nhau Giữa Đồng Hồ Automic và Quartz

Trong khi đồng hồ cơ phải chịu thiệt do thất thoát năng lượng từ ma sát thì đồng hồ pin đã giải quyết được vấn đề này. Năng lượng không còn được truyền đi bằng một chuỗi chuyển động cơ học nữa. Thay vào đó năng lượng đi từ pin, đến tinh thể thạch anh và tinh thể này dao động với tần số cố định.

Mạch điện tử sẽ sử dụng rung động này để tạo ra các xung điện. Các xung điện sẽ thu vào động cơ bàn đạp, làm quay bánh răng và khiến kim đồng hồ chạy. Nhanh gọn mà chất lượng.

>>> Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Automatic

Điểm Yếu Của Đồng Hồ Thạch Anh

Tuy nhiên, điểm trừ của dòng đồng hồ này là không thể giữ thời gian chính xác mãi như đồng cơ. Phần lớn là do nguồn năng lượng của dòng đồng hồ này là pin. Đây là nguồn năng lượng không vĩnh cửu, không giống như nguồn năng lượng của đồng hồ cơ (có được do chuyển động).

2 pin dong ho deo tay 800 450
Năng Lượng Của Đồng Hồ Pin là Không Mãi Mãi

Thêm vào đó là những yếu tố khác có thể tác động đến tinh thể thạch anh như nhiệt độ và áp suất. Các yếu tố này ảnh hưởng không nhỏ đến sự ổn định tần số dao động của thạch anh. Do vậy bên cạnh những điểm tuyệt vời thì cũng có những điểm trừ nhỏ. Hãy sử dụng và bảo quản đồng hồ đúng cách, với bất kì dòng đồng hồ nào, để đồng hồ có thể ở bên bạn trong một thời gian lâu nhất.

Sự xuất hiện và ảnh hưởng của đồng hồ thạch anh thật là khó tưởng tượng được phải không. Một dòng đồng hồ phổ biến và thuộc phân khúc bình dân lại có một quá khứ hoàng kim đến thế. Cảm ơn vì đã theo dõi bày viết này của mình. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết sau để có thêm nhiều kiến thức mới lạ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *