Là chi tiết xuất hiện trên những dòng đồng hồ cao cấp, khóa bướm đồng hồ mang trọng trách gìn giữ và làm tăng nét thẩm mỹ cho đồng hồ của bạn.

Ngoài việc giữ gìn vẻ đẹp của đồng hồ thì khóa bướm còn có những tác dụng gì? Nổi trội gì so với những kiểu khóa khác mà lại được sử dụng thường xuyên trong những chiếc đồng hồ đắt tiền?… Cùng theo dõi bài viết này để biết thêm thông tin nhé.

Khóa Bướm Đồng Hồ Là Gì?

Khóa bướm đồng hồ là một loại khóa đặc biệt. Được thiết kế cho các mẫu đồng hồ dây da cao cấp với chức năng bảo vệ dây da, giúp dây đồng hồ bền đẹp trong quá trình sử dụng.

Thêm nữa khóa bướm còn giúp điều chỉnh độ dài dây đeo, chốt giữa dây chắc chắn và thoải mái. Bạn sẽ giảm thiểu lo lắng về việc dây da bị hư hại hoặc bị bong tróc.

Lý Do Ra Đời Và Các Loại Khóa Bướm

Lý Do Khóa Bướm Đồng Hồ Ra Đời

Chắc hẳn những ai dùng đồng hồ dây da đều có chung một cảm giác khó chịu khi sau một thời gian dài sử dụng. Dây đồng hồ có hiện tượng bong tróc, đặc biệt là ở phần da ở các lỗ xỏ kim.

Khóa Bướm Đồng Hồ

Nguyên nhân là do trong quá trình sử dụng đồng hồ, khi xỏ kim vào lỗ thì phần dây da đoạn đó thường xuyên bị cong. Lâu ngày sinh ra hiện tượng dây da bị bong, nứt.

Và để giải quyết tình trạng này, khóa bướm đồng hồ được sinh ra. Có nghĩa là thay vì việc bạn xỏ kim vào lỗ trên dây da thì bạn chỉ cần sử dụng khóa bướm để điều chỉnh độ dài dây. Đơn giản và giúp dây đồng hồ bền hơn.

Các Loại Khóa Bướm Đồng Hồ

Hiện nay trên thị trường có 2 kiểu khóa bướm phổ biến. Đó là loại khóa bướm một nấc và khóa bướm hai nấc. Thao tác sử dụng của cả hai kiểu khóa này đơn giản mà không làm cong dây da đồng hồ. Đối với những đồng hồ dây kim loại sử dụng khóa bướm thì lại càng làm tăng nét thẩm mỹ. Vì trông dây đồng hồ trông như liền mạch, không bị đứt đoạn bởi chốt dây.

  • Khóa bướm một nấc: Có dạng khóa gấp, cấu tạo từ hai thanh kim loại và một đai khóa. Một đầu khóa gắn cố định vào một đầu dây, đầu dây còn lại được nối với bên đầu kia của khóa bướm để có thể điều chỉnh độ dài tùy ý. Loại khóa một nấc này có các kích cỡ: 12mm, 14mm, 16mm, 18mm, 20mm, 22mm, 24mm.
  • Khóa bướm hai nấc: Có cấu tạo tương tự với khóa bướm một nấc. Thao tác sử dụng cũng gần giống với khóa một nấc, nhanh và thuận tiện. Tuy nhiên khi gỡ khóa cài ra bạn sẽ thấy nó vô cùng thú vị vì trông nó có hình dạng cánh bướm. Các kích cỡ cũng giống như khóa bướm một nấc trên.

Thao Tác Sử Dụng Khóa Bướm Đồng Hồ

Khóa Bướm Đồng Hồ Một Nấc

0 khoa buom dong ho 800 450

Đầu tiên bạn hãy gắn cố định một đầu với dây da bằng chốt. Sau đó, xỏ đầu dây còn lại của dây đồng hồ qua đai khóa. Tìm đến lỗ cài có độ rộng phù hợp với kích thước cổ tay (giống như khi bạn tìm vị trí lỗ phù hợp để xỏ kim trên dây da), tiếp đến bạn đè mạnh lỗ cài để kim xuyên qua. Cuối cùng xỏ dây qua đai.

Khóa Bướm Đồng Hồ Hai Nấc

Loại khóa này được cấu tạo từ 3 thanh kim loại, một đầu được gắn cố định với đầu dây đồng hồ bằng chốt. Khi sử dụng, bạn xỏ đầu dây còn lại qua đai cài. Tìm lỗ cài có độ rộng vừa với cổ tay và đè mạnh lỗ cài để kim xuyên qua. Sau đó gấp đai cài và đầu khóa lại. Khi muốn tháo, bấm nút ở đầu khóa để mở dây.

Khóa Bướm Đồng Hồ

Đặc biệt, bạn có thể cài sẵn đầu khóa gắn cố định và không cần phải ở ra khi tháo hoặc đeo đồng hồ.

>>> Phụ Kiện Đồng Hồ Và Tầm Quan Trọng Đối Với Đồng Hồ

Một Số Loại Khóa Khác Tương Tự

Khóa Ngựa

Khóa Ngựa Đồng Hồ

Khóa ngựa là loại khóa quen thuộc xuất hiện trên dây da. Khóa ngựa là kiểu khóa truyền thống, thiết kế cổ điển. Nhược điểm của kiểu khóa này chính là khiến cho các lỗ xỏ kim thêm rộng và vùng dây da tại đó bị bong tróc và nứt gãy, gây mất thẩm mỹ. Giải pháp thay thế chính là sử dụng khóa bướm đồng hồ để không gây ra tình trạng này.

Khóa Bấm

Khóa Bấm Đồng Hồ

Có thiết kế gần giống khóa bướm. Tuy nhiên loại khóa này được sử dụng trên các đồng hồ kim loại, được làm từ chất liệu thép 316L không gỉ. Trên khóa có nút bấm giúp việc mở khóa thêm dễ dàng.

Khóa Hai Lớp

Khóa đồng hồ 2 lớp SKPA01DT

Là loại khóa được trang bị trên các đồng hồ lặn. Cấu tạo phức tạp hơn khóa bướm, gồm có chốt gập, nắp gấp. Thao tác sử dụng loại khóa này cũng khó hơn và phức tạp hơn khóa bướm đồng hồ.

Tuy nhiên đây là loại khóa rất chắc chắn. Vì ưu điểm lớn này nên nó đã được sử dụng trong đồng hồ lặn, giúp thợ lặn không lo lắng mỗi khi lặn dưới biển.

Trên thị trường còn nhiều các kiểu khóa khác nhau, đa chức năng và thuận tiện trong thao tác. Với kiểu khóa bướm đồng hồ, chắc chắn bạn sẽ bảo vệ được dây da của mình luôn mới và không bị lão hóa nhanh. Hãy tiếp tục đón đọc những bài viết sau của SK để có thêm nhiều thông tin bổ ích nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *