Chắc hẳn mỗi chúng ta ít nhiều đều đã nghe đến đồng hồ cơ, đồng hồ pin hay thậm chí là đồng hồ chạy bằng năng lượng mặt trời. Vậy bạn đã biết đến dòng đồng hồ vừa pin vừa tự động – Kinetic hay chưa?

Cùng Đồng hồ SK bóc trần bộ máy Kinetic đặc biệt này ngay sau đây nhé!

Đồng hồ Kinetic

Kinetic là gì? Dòng đồng hồ này hoạt động như thế nào?

Trước tiên, Kinetic là tên một loại máy đặc biệt. Bộ máy này ra mắt công chúng vào năm 1986, được phát minh và sản xuất độc quyền bởi hãng đồng hồ nổi tiếng Seiko.

Bộ máy này có gì khác? Đúng với tên gọi vừa pin vừa tự động, Kinetic là sự kết hợp tuyệt vời giữa máy Quartz và Automatic. Chúng chuyển hóa cơ năng thành điện năng, cung cấp năng lượng cho đồng hồ.

2 kinetic 800 450

Có thể bạn quan tâm:

>>> Tất Tần Tật Về Đồng Hồ Automatic

>>> Đồng Hồ Quartz (Thach Anh) – Ông Hoàng Của Sự Tinh Tế

Câu hỏi đặt ra là dòng đồng hồ này hoạt động như thế nào?

Hiểu một cách đơn giản thì đồng hồ Kinetic vẫn sử dụng pin như máy Quartz. Nhưng năng lượng của pin có thể nạp thêm thông qua hoạt động của cánh tay.

Cụ thể:

Khi tay chuyển động sẽ sinh ra động năng làm roto quay.

Năng lượng sau đó thay vì được tích trữ bằng dây cót như đồng hồ Automatic thì lại di chuyển vào pin giúp cho đồng hồ hoạt động như máy Quartz thông thường.

Với nguyên lý hoạt động đặc biệt như vậy, đồng hồ Kinetic hứa hẹn mang lại nhiều giá trị hấp dẫn cho người đeo. Xem phần tiếp theo để biết được những giá trị đó là gì nhé!

Tại Sao Bộ Máy Kinetic Được Xem Là Phát Minh Tuyệt Vời Trong Lịch Sử Chế Tác Đồng Hồ?

Kinetic là bộ máy kết tinh những ưu điểm của hai dòng đồng hồ pin và tự động.

Thứ nhất phải nói đến sự nhỏ gọn, nhẹ nhàng. Và hơn hết là độ chính xác của đồng hồ pin khi mức sai số chỉ dừng lại ở 0.5s/ngày.

Thứ hai, bộ máy Kinetic có ít chi tiết bánh răng, bánh cóc hơn máy cơ. Điều này giúp chiếc đồng hồ của bạn bền hơn, chống sốc và chống từ tốt hơn.

Đồng hồ Kinetic

Thứ ba, ưu điểm của bộ máy Automatic được phát huy khi chiếc đồng hồ có thể hoạt động mà không cần thay pin.

Ngoài ra, dòng Kinetic Perpetual còn được trang bị thêm hai chức năng mang tính đột phá là tiết kiệm năng lượng (tự động dừng các kim khi không đeo trong thời gian dài) và tự động lấy lại giờ khi bạn sử dụng lại sau thời gian dài không đeo (lên tới 4 năm khi pin được nạp đầy).

Ngoài những ưu điểm về kỹ thuật, dòng đồng hồ này còn được nhiều bạn lựa chọn nhờ vào sự mới mẻ, độc đáo và thân thiện với môi trường.

Thời Gian Dự Trữ Năng Lượng Tối Đa Của Seiko Kinetic Là Bao Lâu?

Hoạt động theo nguyên tắc pin sạc nên Seiko Kinetic cũng có thời gian dự trữ năng lượng nhất định.

Chiếc đồng hồ vừa pin vừa tự động này có thể chạy liên tục trong vòng 6 tháng nếu được sạc đầy. Đấy là trong điều kiện môi trường hoàn hảo mà hãng đặt ra.

Đồng hồ Kinetic

Trong thực tế, tùy dòng máy mà thời lượng này dao động trong khoảng từ 3 đến 6 tháng.

Cho đến năm 1998, vấn đề này không còn là nỗi lo. Seiko cho ra mắt sản phẩm Kinetic Auto Relay. Dòng sản phẩm này có thêm tính năng tiết kiệm năng lượng bằng cách dừng kim sau 24h nếu bạn không sử dụng và chỉnh lại chính xác thời gian khi bạn đeo lại. Thật kỳ diệu phải không?

Đồng Hồ Kinetic Có Phải Hoàn Toàn Không Cần Thay Pin?

Được giới thiệu là bộ máy tự động nạp năng lượng. Nhưng thực tế đồng hồ Kinetic có phải hoàn toàn không cần thay pin? Đây chắc hẳn là thắc mắc chung của nhiều bạn.

5 kinetic 800 450

Trên lý thuyết thì đúng là chiếc đồng hồ này không cần thay pin. Tuy nhiên sau thời gian dài sử dụng, pin của bạn có thể bị chai. Điều đó đồng nghĩa với việc không còn dự trữ được nhiều năng lượng như lúc ban đầu nữa. Do vậy, nhà sản xuất khuyên bạn nên thay sau 4-5 năm để đảm bảo bộ máy được hoạt động tốt nhất.

Tuy nhiên thực tế đã có rất nhiều khách hàng sử dụng đồng hồ Kinetic liên tục trong vòng 10 năm mà không gặp vấn đề gì quá lớn.

Như vậy bạn hãy yên tâm về độ bền cũng như thời gian thay pin của máy nhé!

Đồng Hồ Seiko Kinetic Gồm Những Loại Nào?

Hiện trên thị trường đang có 4 loại đồng hồ Kinetic chủ yếu. Đó là những loại nào, cùng mình khám phá ngay sau đây nhé!

Đồng Hồ Kinetic Reg Nguyên Bản

Về cơ bản loại đồng hồ này chỉ có thêm chức năng kiểm tra mức năng lượng hiện có.

6 kinetic 800 450

Bằng cách nhấn nút tại vị trí 2h, bạn có thể biết được thời gian hoạt động còn lại dựa vào vị trí của kim giây.

  • Nếu thời gian hiển thị là 5 giây thì đồng hồ dùng được 1 ngày nếu không đeo.
  • Nếu thời gian hiển thị là 10 giây thì đồng hồ dùng được 1 tuần nếu không đeo.
  • Nếu thời gian hiển thị là 20 giây thì đồng hồ dùng được 1 tháng nếu không đeo.
  • Nếu thời gian hiển thị là 30 giây thì đồng hồ còn rất nhiều năng lượng, có thể chạy từ 4-6 tháng nếu không đeo.

Trong trường hợp kim chỉ chạy được 2-3 giây thì bạn nên chú ý để nạp năng lượng cho đồng hồ. Cách đơn giản nhất là cầm lên tay và lắc (250 lần cho 1 ngày) hoặc bạn cũng có thể đeo lên rồi đi bộ (360m cho 1 ngày)

Đồng Hồ Bấm Giờ Kinetic Chronograph

Đây là dòng đồng hồ được tích hợp thêm chức năng bấm giờ với thời gian tối đa là 45 phút và sai số chỉ ở mức 0,2 giây.

Kinetic Chronograph

Một chiếc Kinetic Chronograph có thể hoạt động liên tục trong vòng 5 tháng nếu được nạp đầy và mỗi ngày chỉ bấm giờ 45 phút. Đương nhiên khi sử dụng chức năng nhiều hơn thì thời gian dự trữ cũng sẽ ngắn lại.

Đồng Hồ Kinetic Direct Drive

Điểm đặc biệt ở Kinetic Direct Drive là ngoài cách làm bánh đà chuyển động thì bạn có thể vặn trực tiếp núm để nạp năng lượng nhanh hơn, thuận tiện hơn.

Kinetic Direct Drive

Đồng thời, một đồng hồ phụ ở góc 9 giờ hiển thị mức năng lượng hiện có. Chức năng này giúp bạn chủ động hơn trong việc kiểm soát thời gian hoạt động của bộ máy.

Mẫu đồng hồ này có thể dễ dàng nhận biết với dòng chữ Kinetic Direct Drive nổi bật trên mặt số.

Sự Kết Hợp Tuyệt Vời Trong Kinetic Perpetual

Được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2005, có thể gọi đây là chiếc đồng hồ Kinetic hoàn hảo nhất với nhiều chức năng được tích hợp lại:

  • Chế độ tiết kiệm năng lượng PSF (Power Save Function)

Tương tự chiếc đồng hồ Kinetic Auto Relay, khi bạn không sử dụng trong vòng 24 tiếng, chức năng tiết kiệm năng lượng sẽ được tự động kích hoạt. Lúc này kim đồng hồ sẽ dừng để bảo toàn mức năng lượng vốn có.

  • Chế độ tự động hiển thị chính xác giờ TRF (Time Relay Function)

Nếu không dùng đồng hồ sau một thời gian dài, bạn không cần lo ngại chỉnh giờ phiền phức. Tất cả đã có Seiko Kinetic Perpetual lo.

9 kinetic 800 450

Thời gian sẽ được hiển thị lại chính xác khi bạn đeo lại hoặc lắc đồng hồ 2-3 lần. Chức năng này cho phép bạn “để quên” cỗ máy thời gian này trong vòng 4 năm với điều kiện pin được nạp đầy.

  • Chức năng tự động chỉnh lịch Perpetual Calendar

Không chỉ hiển thị thời gian trong ngày, mẫu đồng hồ này còn là cuốn lịch thu nhỏ khi được cài đặt chỉnh lịch đến ngày 28/2/2100.

Bạn hoàn toàn yên tâm về độ chính xác khi các nhà sản xuất còn tính đến trường hợp hiển thị cả các năm Nhuận.

Trên đây là những kiến thức cơ bản về dòng đồng hồ độc đáo vừa pin vừa tự động Kinetic. Liệu công nghệ độc quyền của nhà Seiko có làm bạn cảm thấy hứng thú. Cho mình biết bằng cách bình luận ở phía bên dưới nhé!

One thought on “Vừa Pin Vừa Tự Động Với Bộ Máy Kinetic – Bạn Đã Biết Chưa?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *