Pin được ví như trái tim của đồng hồ. Một “trái tim khỏe” thì chiếc đồng hồ ấy mới bền lâu theo thời gian. Trên thị trường hiện nay luôn ngập tràn vô vàn những loại pin đồng hồ đeo tay từ chính hãng đến không thương hiệu. Cùng SK theo dõi những thông tin dưới đây để có thêm nhiều kiến thức thú vị về “trái tim đặc biệt” này nhé.

Các Loại Pin Đồng Hồ Đeo Tay Được Sử Dụng Nhiều

Có nhiều loại pin đồng hồ hiện nay được chế tạo để phù hợp với từng kiểu máy. Hiện nay có 3 loại pin được biết đến nhiều và sử dụng phổ biến.

Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Loại Pin Than

Đây là loại pin được sử dụng rộng rãi và phổ biến nhất trong các dòng đồng hồ máy Quartz. Giá thành của loại pin này ở mức hợp lý. Tuổi thọ của pin than lại không cao, hoạt động tốt trong khoảng thời gian từ 2 đến 3,5 năm.

Loại Pin Kiềm

Đây cũng là loại pin dành cho đồng hồ máy Quartz. Tuy nhiên nó được sử dụng trong những đồng hồ pin phân khúc cao cấp. Tuổi thọ của pin loại này thường từ 5 đến 8 năm. Do vậy giá của pin kiềm thường khá cao.

>>> Đồng Hồ Quartz Là Gì? Có Nên Dùng Đồng Hồ Quartz Không?

Loại Pin Sạc

Là kiểu pin dựa trên năng lượng cơ năng hoặc năng lượng mặt trời để tích trữ năng lượng. Bạn sẽ phải thường xuyên tích trữ năng lượng cho pin đồng hồ nếu như muốn nó hoạt động tốt. Loại pin này được sử dụng trong những dòng đồng hồ như Kinetic và Eco – Drive.

Với Kinetic thì pin sẽ có năng lượng nhờ biến đổi cơ năng. Thời gian hoạt động của loại dành cho đồng hồ Kinetic thường lên tới 8 đến 10 năm nếu bạn thường xuyên sử dụng. Còn nếu bạn không chuyển động thì tuổi thọ sẽ là 6 tháng.

Pin Đồng Hồ Đeo Tay
Pin sử dụng năng lượng mặt trời để tích lũy năng lượng

Đối với đồng hồ Eco – Drive, pin có năng lượng nhờ biến đổi năng lượng ánh sáng. Tuổi thọ dành cho loại pin này là 6 đến 8 năm.

Lưu ý: Khi bạn sử dụng pin đến cạn kiệt thì khả năng rất cao xảy ra hiện tượng pin chảy nước (axit pin) làm cho các chi tiết bên trong bị ảnh hưởng. Nhẹ thì chỉ ảnh hưởng tuổi thọ của IC nhưng nếu nặng thì có thể khiến chết IC. Mà giá trị của IC chiếm gần 50% giá trị của chiếc đồng hồ.

Xuất Xứ Của Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Hiện nay, những loại pin chất lượng và bền lâu thường có xuất xứ từ Nhật Bản hoặc Thụy Sỹ. Với nhiều nhu cầu đối với một chiếc pin đồng hồ giá rẻ thì pin Trung Quốc ra đời.

Loại pin này nếu may mắn thì bạn sẽ sử dụng tốt trong thời gian đầu. Còn nếu không may thì ngay từ đầu pin sẽ chạy không ổn định. Hơn thế nữa tuổi thọ của pin có nguồn gốc từ Trung Quốc chỉ là 4 đến 6 tháng.

Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Thật phiền phức khi một năm bạn phải liên tục đi thay pin. Trong khi đó bạn hoàn toàn có thể bỏ ra số tiền cao hơn một chút để sở hữu một chiếc pin đồng hồ hàng tốt và sử dụng được lâu dài.

Thậm chí nếu sử dụng pin đồng hồ không tốt sẽ ảnh hưởng đến những hoạt động bên trong của đồng hồ. Một trái tim không khỏe thì không thể nào giúp các cơ quan khác hoạt động tốt và linh hoạt được. Vậy nên đừng ham rẻ mà khiến đồng hồ của bạn bị tổn thương nhé.

Các Yếu Tố Ảnh Hưởng Đến Tuổi Thọ Của Pin

Tuổi thọ của pin đồng hồ đeo tay không chỉ phụ thuộc vào chính cấu tạo của chiếc pin đó mà nó còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác như bộ máy đồng hồ, tình trạng sử dụng đồng hồ,…

Cấu Tạo Và Chức Năng Bộ Máy Đồng Hồ

Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Chức năng và cấu tạo của bộ máy đồng hồ là một yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tuổi thọ của pin đồng hồ. Đặc biệt những đồng hồ mang chức năng Chronograph (chức năng bấm giờ) thì lại càng tiêu tốn nhiều năng lượng. Nếu bạn thường xuyên sử dụng chức năng này thì tuổi thọ của pin đồng hồ sẽ giảm đi một nửa đấy.

Tình Trạng Sử Dụng Đồng Hồ

Đa phần đồng hồ hiện nay đều có khả năng chống nước. Tuy nhiên không phải tất cả những loại đồng hồ chống nước đều có thể sử dụng để đi bơi hoặc đi lặn. Tùy vào độ chống nước của mỗi loại đồng hồ để lưu ý khi sử dụng.

Bạn không thể sử dụng đồng hồ có độ chống nước 3ATM để đi lặn. Nước và áp lực nước sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pin đồng hồ. Hoặc bạn phải lưu ý khi ở những khu vực có từ trường mạnh.

Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới chức năng và tuổi thọ của pin. Thậm chí còn ảnh hưởng lớn đến hoạt động của những chi tiết khác vì bộ máy đồng hồ là một thể thống nhất.

Nên Thay Pin Đồng Hồ Khi Nào Và Giá Pin

Khi Nào Nên Thay Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Nhiều người chủ quan, không biết rõ về tác hại khi sử dụng hết năng lượng pin mới mang đi thay dẫn đến nhiều vấn đề phát sinh. Thậm chí còn có những người để đồng hồ hết pin một thời gian rồi mới mang đi thay.

Những điều này làm ảnh hưởng không nhỏ đến IC (bảng mạch điện tử). IC được coi như là xương sống của bộ máy đồng hồ. Nếu IC bị ảnh hưởng như do chảy pin, do bị ẩm từ môi trường bên ngoài thì chắc chắn bạn sẽ mất một khoản tiền lớn để sửa chữa.

Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Khi thấy đồng hồ có dấu hiệu bất thường như việc nhảy 3 – 5 số của kim giây, hoặc đồng hồ chạy nhanh chậm kỳ lạ. Chắc chắn đồng hồ của bạn sắp hết pin.

Hãy mang đến các trung tâm bảo hành, trung tâm sửa chữa hoặc có thể tham khảo những cách thay pin tại nhà để giúp đồng hồ mau chóng hoạt động, tránh ảnh hưởng xấu đến những linh kiện khác.

Giá Pin Đồng Hồ Đeo Tay

Thông thường đối với loại pin kiềm, giá pin dao động từ 40 000 – 80000/ viên . Còn đối với pin sạc sẽ có giá trên 700 000/ viên.

>>> Thay Pin Đồng Hồ Đeo Tay Đúng Cách – Hướng Dẫn Chi Tiết

Cảm ơn bạn vì đã đồng hành cùng SK đến bài viết này. Hi vọng bạn đã hiểu thêm về các loại pin đồng hồ cũng như những lưu ý để pin đồng hồ bền lâu và hoạt động tốt.

One thought on “Bạn Biết Gì Về Pin Đồng Hồ Đeo Tay?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *