Nhiều người có lẽ chưa nghe đến ngày của mẹ. Ở Việt Nam, ngày của mẹ mà được biết đến nhiều nhất có lẽ là ngày lễ Vu Lan. Hay chúng ta cũng có thể dành những món quà kỷ niệm cho mẹ nhân ngày phụ nữ Việt Nam 20 tháng 10, ngày quốc tế phụ nữ 8 tháng 3, ngày sinh nhật mẹ,… Vậy, thực tế ngày của mẹ là ngày bao nhiêu? Ngày của mẹ ở Việt Nam có gì khác so với những đất nước trên thế giới? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngày Của Mẹ Là Ngày Bao Nhiêu? Do Đâu Mà Có?

Ngày Của Mẹ Là Ngày Bao Nhiêu?

Tại một số quốc gia, ngày của mẹ không tách riêng. Thay vào đó, họ sẽ người dân sẽ tổ chức ngày của mẹ cùng với những ngày lễ khác như 8 tháng 3. Hoặc cũng có thể ngày của mẹ được hợp nhất với các sự kiện văn hóa, lịch sử, tôn giáo,… riêng của từng khu vực.

1 ngay cua me la ngay bao nhieu 800 450
Ngày của mẹ được tổ chức vào chủ nhật thứ 2 của tháng 5

Còn ở Việt Nam, ngày của mẹ là ngày bao nhiêu? Có đồng nhất với ngày lễ Vu Lan không? Câu trả lời là không. Ngày của mẹ (hay còn được gọi là ngày Hiền Mẫu) được tổ chức vào chủ nhật thứ 2 của tháng 5. Ở các quốc gia khác nhau, ngày của mẹ cũng được tổ chức vào các ngày khác nhau.

Nguồn Gốc Ra Đời Ngày Của Mẹ

Ngày của mẹ được bắt nguồn từ những nước Bắc Mỹ và châu Âu. Có nhiều tài liệu đã lý giải sự xuất hiện ngày của mẹ với nhiều câu chuyện khác nhau.

Ngày Của Mẹ Là Ngày Bao Nhiêu
Nguồn gốc Ngày của mẹ

Một số tài liệu có viết rằng, ngày của mẹ bắt nguồn từ Anh Quốc. Xuất hiện đầu tiên vào khoảng những năm 1600, được tổ chức hàng năm trước ngày lễ Phục Sinh 40 ngày. Vào ngày này, các em nhỏ thường tặng hoa, trái cây hoặc bánh cho mẹ mình. Tuy nhiên, sang đến thế kỷ thứ XIX thì ngày của mẹ này lại bị đưa vào quên lãng.

Ngày của mẹ cũng được cho là có nguồn gốc từ Hi Lạp và La Mã. Vào thời Hi Lạp cổ đại, ngày lễ tôn vinh vị thần Cybele – mẹ của các vị thần tổ chức vào mùa xuân, tại thời điểm xuân phân. Còn ở La Mã, người ta lại ăn mừng ngày Matronialia để tôn vinh vị thần Juno. Đây là nữ hoàng của các vị thần, vợ của thần Jupiter tối cao.

Tuy có nhiều lời đồn đoán về nguồn gốc ra đời ngày của mẹ, ngày này đã được công nhận chính thức tại Hoa Kỳ vào năm 1914. Tổng thống Woodrow Wilson đã ký bản nghị quyết do Quốc hội lưỡng viện Hoa Kỳ thông qua và công nhận ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 là ngày của mẹ.

Điều này cũng lý giải vì sao ngày của mẹ chưa được phổ biến rộng rãi tại Việt Nam. Tuy nhiên đến nay, do sự phát triển của Internet và những phương tiện truyền thông đại chúng. Ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5 dần được nhớ đến là ngày của mẹ.

Ngày Của Mẹ Trên Khắp Thế Giới Có Gì Thú Vị?

Ngày của mẹ của các nước trên thế giới không giống nhau. Nhiều nơi đã đồng nhất ngày quốc tế Phụ Nữ với ngày của mẹ như Hungary, Nga, Belarus, Bulgaria,…

Ngoài ngày chủ nhật thứ hai của tháng 5, ngày chủ nhật thứ tư của Tuần Chay cũng là một ngày của mẹ phổ biến. Ngày này bắt nguồn từ Anh Quốc.

Tại Pháp, người dân tổ chức ngày của mẹ diễn ra vào ngày chủ nhật cuối cùng của tháng 5. Nguồn gốc ngày này khá thú vị. Hoàng đế Napoleon đã xây dựng một ngày lễ để tri ân những người mẹ từ thế kỷ thứ XIX.

Tuy nhiên, sự cố gắng của ông đều không thành công. Sau hơn một thế kỷ, ngày của mẹ được tổ chức để tôn vinh những người mẹ mất con trong Chiến tranh thế giới thứ nhất. Phải đến ngày 24/05/1950, ngày của mẹ mới chính thức được công nhận rộng rãi.

Ngày Của Mẹ Là Ngày Bao Nhiêu
Ngày của mẹ tại Ethiopia

Còn ở Ethiopia, người dân chọn thời điểm mùa mưa kết thúc và dành tận 3 ngày để thực hiện một bữa tiệc gia đình. Khác với ngày của mẹ ở các nước phương Tây, những bà mẹ ở Ethiopia sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc chuẩn bị bữa ăn truyền thống này.

Các tôn giáo khác nhau cũng có những ngày lễ tri ân mẹ khác nhau. Với Phật giáo, ngày lễ Vu Lan được coi là ngày báo hiếu. Có nguồn gốc từ sự tích vị Bồ tát Mục Liên cứu mẹ khỏi kiếp ngạ quỷ. Với các nước theo Ấn Độ giáo, ngày của mẹ được đánh dấu với cuộc hành hương trong tháng trăng non Vaisakha.

Ý Nghĩa Ngày Của Mẹ Và Những Món Quà Tặng Mẹ

Ngày của mẹ chính là thời gian để bạn thể hiện tình cảm của mình với mẹ, thể hiện sự biết ơn và lòng kính trọng của bạn với người phụ nữ vĩ đại nhất.

Ở Anh, các thành viên trong gia đình sẽ có mặt đông đủ và tổ chức một bữa ăn có thiệp mừng, hoa quả, bánh,… và dành cho mẹ một món quà bất ngờ.

2 ngay cua me la ngay bao nhieu 800 450
Tại mỗi nước, ngày của mẹ sẽ được kỉ niệm khác nhau

Ở Tây Ban Nha, mọi người thường tặng mẹ socola, thiệp chúc mừng. Còn trẻ em thì tự tay làm tặng mẹ những tấm thiệp hoặc những món quà nho nhỏ.

>>> Mua Quà Tặng Mẹ Và Những Ý Tưởng Cho Món Quà Tặng Mẹ

Còn bạn, bạn đã chuẩn bị gì cho món quà tặng mẹ vào ngày của mẹ sắp tới chưa? Dù là món quà to hay nhỏ, đắt tiền hay ít tiền, xa xỉ hay bình dân, bạn hãy thể hiện sự chân thành và kính trọng đối với mẹ. Hãy quan tâm đến sức khỏe của mẹ, chú ý những vấn đề nhỏ mà mẹ bạn gặp phải để tặng mẹ những món quà “tuy nhỏ nhưng có võ” nhé.

Hi vọng với những thông tin mình mới chia sẻ bên trên, bạn có thể biết thêm những điều thú vị về ngày của mẹ tại Việt Nam và các nước khác trên thế giới. Mong rằng bạn sẽ tìm ra câu trả lời cho thắc mắc: “Ngày của mẹ là ngày bao nhiêu?” Và có một ý tưởng về món quà cho mẹ nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *